Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Gắn kết từ những chuyến đi

28/06/2020 08:51 GMT+7

TTO - Nhiều gia đình trẻ thích "xê dịch" đều cho rằng với họ, những chuyến đi khám phá hay du lịch đều là dịp để gắn kết tình thân giữa các thành viên trong nhà. Một số cặp đôi cùng "khoác balô" lên đường từ khi con mới 3-6 tháng tuổi.

Gắn kết từ những chuyến đi - Ảnh 1.

Gia đình anh Lê Trung Hải cùng nhau trong chuyến chinh phục đường rừng - Ảnh: C.K.

Ngay từ khi con trai đầu lòng chỉ mới 6 tháng tuổi, cả gia đình anh Nguyễn Mai Huy, chị Kim Ngân đã lên kế hoạch đi du lịch khi có thời gian rảnh rỗi.

Mỗi chuyến đi, các con tôi đều quấn quýt bên ba mẹ nhiều hơn, bởi thường ngày công việc bận rộn, con cái đi học nên thời gian bên nhau rất ít. Chính vì vậy, cả bốn thành viên trong gia đình rất thích đi du lịch cùng nhau.

Anh Nguyễn Mai Huy

Mỗi chuyến đi, thêm kỷ niệm

Điểm giống nhau của hai anh chị là sở thích khám phá những miền đất mới. Họ cố gắng sắp xếp công việc và trích một phần thu nhập để dành cho khoản "xê dịch" này. "Không nhất thiết phải giàu có mới đi du lịch, nếu mình muốn sẽ làm được thôi. Có nhiều thì mình chi nhiều, còn ít thì mình vẫn có thể thiết kế những chuyến đi phù hợp, đến những điểm gần. Quan trọng là chất lượng của thời gian bên nhau" - anh Huy nói.

Cũng "tha" con đi khắp nơi ngay từ khi bé 3 tháng tuổi, gia đình anh Lê Trung Hải không chỉ thích du lịch mà còn kết hợp với khám phá thiên nhiên, trải nghiệm leo núi... Cô con gái Lê Tống Linh Thảo, tên thường gọi ở nhà là bé Mít, nay mới 6 tuổi nhưng đã cùng đoàn leo núi chinh phục cung đường lên thác Cổng Trời (Lâm Đồng) không nhờ đến ba mẹ hỗ trợ. Cung đường đi lên khoảng chục cây số. Cả lên và xuống thác khoảng 20km nhưng Mít vẫn không bỏ cuộc, dù trên đường đi nhiều lúc bị ngã.

"Khi cắm trại trong rừng bỗng thấy cả ba người nhà mình yêu thương nhau hết sức. Với riêng mình, sau mỗi chuyến đi, căng thẳng do công việc cũng tan biến. Khi trở về bắt tay vào công việc với cảm hứng mới và năng lượng tích cực hơn" - anh Hải chia sẻ.

Bài học từ cuộc sống

Tham gia những chuyến du lịch, con trai anh Nguyễn Mai Huy, cháu Nguyễn Huy Tuấn (lớp 4), luôn có sự so sánh từ khung cảnh đến cả ẩm thực, văn hóa và lối sống của người dân từng vùng miền đất nước. Gần như mỗi tháng gia đình anh đều tổ chức một chuyến đi vào cuối tuần hay những kỳ nghỉ lễ. Mùa hè, cả nhà đưa con đi nước ngoài để biết thêm các quốc gia khác. 

"Ở bên nhau, tôi muốn nghe con chia sẻ nhiều hơn. Chỉ là những nhận xét hay câu hỏi của con cũng giúp mình hiểu cháu và có những định hướng hay dạy bảo phù hợp với tính cách của từng đứa bé" - anh Huy bày tỏ.

"Khi du lịch nước Mỹ, con trai tôi nói ở đây đường phố sạch sẽ, người ta không xả rác bừa bãi. Tuy nhiên nếu muốn đến quán ăn thì phải đi thật xa mới có, không giống như ở TP.HCM. Và con còn bảo món ăn ở Mỹ không ngon bằng những món ở nhà. Cu cậu cũng nhen nhóm ước mơ mai này học thật giỏi để đi du học nước ngoài" - anh Huy cho hay.

Nhiều lần bị ngã trên đường leo núi nhưng Mít luôn nói "để con tự đi" chứ không làm theo lời đề nghị của ba Hải "để ba cõng giúp con một đoạn đường". 

"Lúc trước, gia đình thường chọn cách đi nghỉ dưỡng nhưng gần đây cả nhà đều thích những chuyến đi trải nghiệm với thiên nhiên. Cho con học hỏi và lớn lên mỗi ngày. Khi cắm trại, con cũng biết cách dựng lều, chọn địa điểm nào thuận lợi và khi đi rừng, con biết cách lọc nước suối để uống, nhận biết các loại cây rừng..." - anh Hải trải lòng.

Ngoài ra, Mít được ba mẹ hướng dẫn các kỹ năng đi trong rừng như nhận biết phương hướng, biết tên cũng như đặc điểm của các loại cây trên đường đi...Trong thâm tâm của người làm cha làm mẹ, anh Hải nói việc để con trẻ chinh phục những cung đường khó cũng là cách rèn luyện cho con sự cố gắng vươn lên dù hoàn cảnh có khó khăn. Khi lớn, bé sẽ thêm sự tự tin để vượt qua.

Riêng gia đình anh Lê Quang Hưng, cả nhà thường đi phượt với xe gắn máy. Vì bà xã không thể đi ôtô nên anh luôn chọn những điểm đến trên dưới khoảng 100km. "Trên đường đi, mình tha hồ hướng dẫn con biết những cánh đồng lúa nếu chuyến đi đấy về miền Tây hay vào mùa hè thì về hướng Đồng Nai, con sẽ mê mẩn ngắm những chùm chôm chôm chín đỏ" - anh Hưng kể.

Có chuyến đi xe bị bể bánh, cả nhà phải dẫn xe mỏi chân mới đến tiệm để vá, nhưng khi trở về nhà thì chính lần đi đó lại thành kỷ niệm được mọi người nhắc nhớ. Và cả gia đình ba thành viên tiếp tục lựa chọn rong ruổi cùng chiếc xe gắn máy cho những lần sau...

Vun đắp hạnh phúc gia đình

Anh Nguyễn Mai Huy nói: "Cho con đi nhiều cũng là cách giúp con trải nghiệm các loại phương tiện giao thông công cộng. Đi nhiều, con sẽ có những khát vọng lớn hơn, thêm yêu đất nước. Mỗi chuyến đi giúp các thành viên trong gia đình tôi gắn kết, hiểu và lắng nghe nhau nhiều hơn. Từ đó vun đắp hạnh phúc gia đình bền chặt".

Những chuyến đi phượt truyền cảm hứng Những chuyến đi phượt truyền cảm hứng

TTO - Biến cố ập đến, chàng thanh niên lành lặn phải chấp nhận mình là người khuyết tật. Rũ bỏ sự mặc cảm, chàng trai ấy đi phượt, để truyền sự tự tin và cảm hứng cho người khuyết tật, rằng họ vẫn có thể đi du lịch, tận hưởng cuộc sống.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận