13/05/2022 10:37 GMT+7

Hành khách phải tự hạ cánh máy bay vì phi công gặp vấn đề sức khoẻ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một hành khách không có kinh nghiệm lái máy bay đã hạ cánh an toàn một chiếc phi cơ xuống sân bay ở Florida (Mỹ) sau khi phi công gặp vấn đề sức khoẻ.

Hành khách phải tự hạ cánh máy bay vì phi công gặp vấn đề sức khoẻ - Ảnh 1.

Máy bay đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Palm Beach. Ảnh: nbcmiami.com

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đang điều tra vụ việc xảy ra vào chiều 10/5. Theo thông tin ban đầu, phi công lái chiếc máy bay Cessna 208 một động cơ có thể đã gặp sự cố khẩn cấp về sức khoẻ. FAA cho biết vào thời điểm đó, chỉ có 2 hành khách trên máy bay này.

Theo đoạn ghi âm được chia sẻ trên trang LiveATC.net, một hành khách đã liên lạc với kiểm soát viên không lưu và nói rằng anh không biết lái máy bay. Hành khách giấu tên cho biết: 'Tôi gặp một tình huống nghiêm trọng ở đây. Phi công của tôi không đứng vững được và tôi không biết làm cách nào để lái chiếc máy bay'.

Sau đó, kiểm soát viên không lưu hỏi hành khách vị trí hiện tại, nhưng anh trả lời rằng không biết và chỉ nhìn thấy bờ biển Florida trước mặt. Sau đó, nhân viên không lưu bắt đầu hướng dẫn cho hành khách lái máy bay theo hướng bắc hoặc nam để họ tìm cách xác định vị trí của chiếc máy bay.

Bộ phận kiểm soát không lưu đã xác định được chiếc máy bay đang ở ngoài khơi Boca Raton, một thành phố thuộc hạt Palm Beach của Florida. Sau đó, kiểm soát viên không lưu tiến hành hướng dẫn hành khách hạ cánh máy bay. Họ nói: 'Hãy cố gắng giữ cánh máy bay thăng bằng và xem liệu bạn có thể bắt đầu hạ xuống hay không, đẩy cần điều khiển về phía trước và hạ xuống với tốc độ rất chậm'.

Cuối cùng, chiếc máy bay đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Palm Beach. Trong video do CNN thu được, có thể thấy máy bay hạ cánh chậm rãi và êm ái. Ở đoạn ghi âm khác, có thể nghe thấy một kiểm soát viên không lưu khác nói với các phi công: 'Chúng ta vừa chứng kiến một hành khách hạ cánh máy bay đó'.

'Bạn nói hành khách hạ cánh máy bay ư? Ôi, Chúa ơi. Làm tốt lắm', phi công của hãng hàng không American Airlines cho biết.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên