Hành khách nên chủ động và trung thực

20/12/2018 09:32 GMT+7

TTO - Trưa 13-12-2018, tôi đưa người thân đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) làm thủ tục bay về TP.HCM.

Trong khi chờ làm thủ tục, tôi mang hành lý đến bàn cân để kiểm tra trọng lượng. Một bác hành khách thắc mắc hỏi, tôi giải thích: quy định hành lý xách tay mỗi người chỉ 7kg, vượt quá sẽ phải đóng phạt. Bác mang túi hành lý đến bàn cân mới hay vượt quá 3kg. Nhân viên sân bay hướng dẫn bác đến khu vực đóng gói hành lý ký gửi, bác vui vẻ làm theo chỉ dẫn.

Một lần làm thủ tục tại sân bay Tuy Hòa về TP.HCM, tôi nghe một anh "chia sẻ kinh nghiệm" với nhóm bạn đi cùng: cứ mang hành lý đi cân, thừa bao nhiêu lấy ra bỏ vào túi nilông cầm tay! Nhìn sang quầy check-in kế bên, tôi thấy một chị đang cự cãi với nhân viên hãng bay vì bị buộc chuyển hành lý xuống khoang ký gửi (do hành lý quá khổ). 

Trên chuyến bay, chị ngồi bên than phiền: "Mua ít trái cây làm quà, giá chỉ hơn 300.000 đồng. Ra đến sân bay bị bắt đóng thêm 360.000 đồng, rồi đóng kiện tốn thêm mấy chục, còn hơn cả tiền mua trái cây"!

Tôi nghĩ mỗi người cần tìm hiểu thông tin trước khi mua vé, chủ động kiểm tra trọng lượng hành lý. Nếu có mua thêm quà cáp, nên chủ động gọi cho tổng đài hãng bay mua gói hành lý để tránh phát sinh phí phạt. Nên tuân thủ quy định, khuyến cáo của các hãng bay thay vì cố tìm cách đối phó, mất thời gian và tốn thêm phí phạt oan uổng.

Tôi thấy quy định mỗi hành khách được mang theo tối đa 7kg hành lý kích thước 56cm x 36cm x 23cm là hợp lý, bởi kệ đựng hành lý phía bên trên chỉ vừa vặn cho túi hành lý xách tay có quy cách theo quy định. 

Thực tế nhiều túi hành lý có trọng lượng vượt quy định vài trăm gam, một số nhân viên du di cho qua, nhiều nhân viên yêu cầu khách bỏ bớt đồ, việc này làm mất thời gian và khó chịu cho cả đôi bên. Tốt nhất mỗi hành khách chủ động với hành lý của mình. Nếu chọn loại vé tiết kiệm và tiết kiệm phí hành lý, không nên lỉnh kỉnh đồ đạc mang theo. Nếu mang nhiều hàng, nên trung thực thông báo trước để được tính phí giá thấp hơn.

 Thực hiện đúng quy định chính là thể hiện văn minh nơi công cộng, không gây phiền cho người khác và tránh làm mất thời gian cho mình.

NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận