06/02/2018 20:59 GMT+7

6 bước thủ tục khi đi máy bay dịp Tết

CÔNG TRUNG - MINH TÚ
CÔNG TRUNG - MINH TÚ

TTO - Dù đi máy bay lần đầu hay rất nhiều lần, 6 thủ tục dưới đây đều cần cho bạn để có được chuyến bay suôn sẻ trong những ngày cao điểm dịp Tết.

6 bước thủ tục khi đi máy bay dịp Tết - Ảnh 1.

Hành khách trên chuyến bay VNA đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) - Ảnh: VNA

1. Vé và hành lý

6 bước thủ tục khi đi máy bay dịp Tết - Ảnh 2.

Trước khi lên máy bay cần:

Khách cần: vé máy bay, chứng minh thư, hộ chiếu...

Đồ dùng, hành lý chia thành 2 loại:

+ Đồ xách tay (hand/cabin luggage) không được vượt quá 7kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56cm x 36cm x 23cm).

+ Đồ gửi (checked luggage) thường là hành lý nặng, cồng kềnh gửi khi làm thủ tục

check-in, hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119cm x 81cm. Lưu ý, hành lý không mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng gây nổ...

Hành lý tùy theo hãng có những quy định khác nhau như:

Vietnam Airlines: Hạng thương gia và phổ thông đặc biệt: 30kg hành lý ký gửi + 2 kiện hành lý xách tay. Hạng phổ thông: 20kg hành lý ký gửi + 1 kiện hành lý xách tay

2. Khi ra sân bay

6 bước thủ tục khi đi máy bay dịp Tết - Ảnh 3.

Khách có thể tự làm thủ tục check-in trực tuyến ngay ở nhà trước khi ra sân bay hoặc trên taxi bằng máy tính hoặc điện thoại.

Ra sân bay, khách có thể tự làm thủ tục check-in bằng kios của các hãng đặt tại nhà ga nếu đi không mang hành lý ký gửi hoặc không quá 7kg xách tay.

Nếu check-in tại quầy thủ tục, khách cần đến trước ít nhất một tiếng trước giờ bay. Trong dịp Tết, các hãng hàng không khuyến cáo khách đến trước 120 phút.

Ngoài ra, hạng business có quầy check-in riêng. Chỉ khi nào không có khách đi hạng này mà có đông khách đợi ở các hạng khác thì các nhân viên mới linh động làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này để rút ngắn thời gian chờ đợi.

Sau khi xong thủ tục tại quầy, nhân viên check-in sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay, các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.

Làm thủ tục check-in, khách sẽ được cấp thẻ lên máy bay ghi cổng (gate), thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat). Lưu ý, xem kỹ cổng lên máy bay.

3. Kiểm tra an ninh

6 bước thủ tục khi đi máy bay dịp Tết - Ảnh 4.

Hành lý xách tay sẽ được đưa qua máy quét và khách sẽ đi qua một cổng từ. Các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại, giày dép, dây thắt lưng phải bỏ ra khay để qua máy quét...

4. Lên máy bay

6 bước thủ tục khi đi máy bay dịp Tết - Ảnh 5.

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không khách đi sẽ đến hướng dẫn ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng cao hơn vào trước, tiếp đến là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, những người còn lại xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế.

Khách đưa thẻ lên máy bay (Boarding Pass), nhân viên xé một phần và đưa lại cho khách mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế, khách đi bằng ống lồng để lên máy bay hoặc ra xe buýt để đến chân máy bay.

Khi lên máy bay, vào ghế theo số được ghi trên Boarding Pass.

Sau khi máy bay cất cánh, tùy theo mỗi hãng hàng không cũng như hạng vé, mỗi người được phát một khăn mặt để lau mặt và tay. Chuyến đi ngắn thường chỉ có 1 bữa ăn, đôi khi không phục vụ rượu miễn phí. Sau khi ăn xong tiếp viên sẽ phục vụ cà phê hoặc chè.

5. Xuống máy bay

6 bước thủ tục khi đi máy bay dịp Tết - Ảnh 6.

Trừ trường hợp phải xuống gấp để kịp thời gian đi chuyến tiếp theo, những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có vé hạng cao, những người còn lại xếp hàng lần lượt ra. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn, có thể có thêm đường ra ở phía đuôi máy bay.

Tùy theo chuyến bay của khách, sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng.

6. Lấy đồ

6 bước thủ tục khi đi máy bay dịp Tết - Ảnh 7.

Hành lý khách gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, khách xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay để lấy đồ.

Xung quanh khu vực này có các xe đẩy (trolley) để chở đồ. Nếu không tìm thấy đồ của mình khách phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc.

Nếu khách đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì không thể vào lại mà khiếu nại được nữa. Nếu không có hành lý gửi, đi thẳng ra luôn.

Đi ra khỏi sân bay theo bảng hướng dẫn và kết thúc chuyến bay an toàn, thành công.

Tranh thủ đặt vé bay giờ chót

Chiều 5-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện VNA cho biết đến thời điểm này lượng vé phục vụ khách chiều trước Tết từ TP.HCM đi các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung còn khoảng 10% vé. Đối với chiều ngược lại từ các tỉnh, TP về TP.HCM sau Tết còn khoảng 20% vé.

Năm nay, trong dịp cao điểm: trước Tết từ ngày 9 đến 14-2-2018 (tức từ 24 đến 29 tháng chạp năm Đinh Dậu) và sau Tết từ ngày 20 đến 26-2-2018 (tức từ mùng 5 đến 11 tháng giêng năm Mậu Tuất), VNA tăng lượng tải cung ứng thêm 10% so với cùng kỳ năm ngoái để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đại diện VNA khuyến cáo người dân cần chủ động đặt vé sớm, thông qua website www.vietnamairlines.com, các phòng vé và đại lý chính thức của VNA trên toàn quốc để đảm bảo quyền lợi, tránh những rủi ro không đáng.

CÔNG TRUNG - MINH TÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên