28/03/2021 14:17 GMT+7

Hành hạ tàn nhẫn vật nuôi sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Cấp thẻ BHYT mẫu mới, phạt nặng người đánh đập, hành hạ vật nuôi, sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4-2021.

Hành hạ tàn nhẫn vật nuôi sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng - Ảnh 1.

Mẫu thẻ BHYT mới

Ban hành mẫu thẻ BHYT nhỏ gọn, ép plastic

Quyết định 1666/QĐ-BHXH về ban hành mẫu thẻ BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 1-4-2021. 

Theo đó, mẫu thẻ BHYT mới sẽ có kích thước thẻ nhỏ gọn hơn, chỉ dài 85,6mm và rộng 53,98mm, nhỏ hơn nhiều so với trước đây dài đến 98mm và rộng 66mm. Mã số thẻ sẽ chỉ còn 10 chữ số là mã số BHXH của người tham gia BHYT.

Mặt trước của thẻ in mã số thẻ, họ tên, ngày sinh, giới tính, mức hưởng BHYT, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, giá trị sử dụng thẻ, nơi cấp đổi thẻ BHYT…

Mặt sau của thẻ có các thông tin về nơi cấp, đổi thẻ; hướng dẫn kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh BHYT được hưởng… Thẻ sẽ được ép plastic sau khi in.

Đối với mẫu thẻ cũ, trong thời gian chờ đổi sang mẫu thẻ mới, nếu vẫn còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám, chữa bệnh. Phôi thẻ BHYT đã in theo mẫu cũ chưa sử dụng hết đến ngày 1-4-2021 vẫn được tiếp tục sử dụng cấp cho các người tham gia BHYT.

Hành hạ tàn nhẫn vật nuôi sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng - Ảnh 2.

Hành hạ vật nuôi sẽ bị phạt đến 3 triệu - Ảnh: T.L.

Bên cạnh đó, nghị định 14/2021/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, có hiệu lực từ ngày 20-4-2021 quy định mức phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn vật nuôi.

Riêng với cơ sở giết mổ tập trung, nếu đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ, không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ cũng sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT

Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực từ 27-4-2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo đó, sửa đổi một số nội dung về điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

Đối với người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi, phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Trường hợp người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước thì phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm (tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi), bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

Đối với người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh thì phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Lăng kính 24g: Phạt tiền khi hành hạ vật nuôi nhằm chấm dứt những video tàn nhẫn Lăng kính 24g: Phạt tiền khi hành hạ vật nuôi nhằm chấm dứt những video tàn nhẫn

Lăng kính 24g ngày 17-3-2021: Quán bia ký cam kết không vi phạm tiếng ồn; Chém người ngay giữa khu Hòa Bình - trung tâm Đà Lạt; Bắn nhau tại quán karaoke, 1 người chết, 2 người bị thương...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất