10/01/2020 20:55 GMT+7

Để chó dữ cắn người thương vong, chủ sở hữu vật nuôi có thể bị xử lý hình sự

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Theo luật sư, nếu thương tích mà chó dữ gây ra cho người khác với mức thương tật lớn hoặc dẫn đến thương vong, chủ sở hữu vật nuôi có thể bị xử lý hình sự.

Để chó dữ cắn người thương vong, chủ sở hữu vật nuôi có thể bị xử lý hình sự - Ảnh 1.

Nhà bà Nguyễn Thị Sáu - nơi xảy ra vụ chó pitbull tấn công bà Nguyễn Thị Hiền - Ảnh: B.D

Sáng 10-1, ông Ngô Tấn - con trai bà Nguyễn Thị Hiền (80 tuổi, thôn Viêm Tây 2, xã Điện Thắng Bắc, Điện Bàn, Quảng Nam) đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng lúc mẹ mình bị chó pitbull tấn công chiều 8-1.

Nạn nhân đang được theo dõi đặc biệt

Theo ông Ngô Tấn, ông và mẹ là bà Nguyễn Thị Hiền sống cách nhà bà Nguyễn Thị Sáu - chủ sở hữu con chó pitbull - khoảng 100 mét. 

Khoảng 15h30 ngày 8-1, ông Tấn đang ở nhà thì nghe thấy tiếng la hét của mẹ. Trong sân nhà bà Sáu lúc này, con chó pitbull nặng khoảng 35kg đang phục xuống, hàm răng ghì chặt cánh tay của mẹ ông.

Người chứng kiến toàn bộ khoảnh khắc này là bà Nguyễn Thị Sáu. Bà Sáu kể vì gần nhà nhau, lại là bà con nên bà Hiền chiều nào cũng đi bộ qua nhà bà chơi. 

Chiều 8-1, khi bà Hiền qua thì con chó pitbull của gia đình bà Sáu đang được nhốt trong chiếc cũi sau nhà. Bà Sáu cùng bà Hiền ngồi ở xích đu trước sân nói chuyện thì bất ngờ con chó từ sau nhà đi tới.

"Tôi bảo cô Hiền là ngồi yên để tôi đuổi chó vào nhốt lại. Lúc tôi vừa tới để dồn con chó vào phía sau nhà thì cô Hiền bật dậy, rời khỏi ghế. Con chó liền lao tới chồm lên cắn vào cánh tay trái của bà Hiền" - bà Sáu kể.

Theo bà Sáu thì con chó pitbull đực được gia đình bà nuôi từ rất lâu. Vì đây là giống chó dữ nên từ trước tới nay được xích bằng dây sắt, nhốt trong cũi đặt phía sau nhà chứ không được thả ra ngoài. Việc con chó này lao ra tấn công bà Hiền vào chiều 8-1 là do bị sổng chuồng, xích tuột ra khỏi vòng cổ. 

Hiện bà Hiền đang được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Một bác sĩ tại khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Đà Nẵng cho biết bà Hiền bị chó cắn nát toàn bộ phần thịt cánh tay trái, đoạn từ bả vai xuống cổ tay. Nạn nhân vỡ xương cẳng tay thành nhiều mảnh và đã được các bác sĩ phẫu thuật sắp lại xương, theo dõi đặc biệt.

Hai gia đình đề nghị tự hòa giải

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tá Nguyễn Quang Dũng - phó trưởng Công an xã Điện Thắng Bắc - cho biết sau vụ việc, công an và chính quyền có xuống làm việc nhưng gia đình nuôi chó và người bị nạn đều đề nghị được tự hòa giải.

"Hiện chúng tôi chưa tiến hành thủ tục nào, chỉ ghi nhận vụ việc và theo dõi, báo cáo cấp trên" - ông Dũng thông tin.

Cả ông Ngô Tấn (con trai nạn nhân) và chủ sở hữu chó là bà Nguyễn Thị Sáu đều cho biết hai gia đình không muốn pháp luật can thiệp. 

"Tôi chỉ đề nghị chính quyền có giải pháp xử lý con chó dữ đã tấn công mẹ tôi để không xảy ra việc nó cắn những người khác" - con trai bà Hiền nói.

"Công an vẫn có thể xử lý hành chính"

Theo luật sư Lê Cao - giám đốc một Công ty luật tại Đà Nẵng, nếu nuôi thú dữ mà không rọ mõm hoặc không xích chó, không có người dắt khi ra nơi công cộng thì chủ nuôi chó vi phạm pháp luật hành chính và sẽ bị xử phạt theo nghị định 90/2017/NĐ-CP. Nếu chó cắn người gây thương tích thì chủ vật nuôi phải bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp các bên tự hòa giải thì công an không can thiệp. Nhưng nếu xét thấy chủ sở hữu chó có vi phạm các quy định về nuôi nhốt, quản lý thì công an vẫn có thể xem xét để có cơ sở xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, nếu thương tích mà chó dữ gây ra cho người khác với mức thương tật lớn hoặc dẫn đến thương vong thì còn có thể bị xử lý hình sự. 

Cụ thể, nếu súc vật gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương từ 31% đến 60% thì áp dụng điều 138 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.  

Đối với trường hợp này, theo quy định, nếu mức vi phạm chỉ ở mức độ khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự thì cơ quan điều tra chỉ có thể khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại. Nếu người bị hại không yêu cầu thì sẽ không xem xét xử lý hình sự.

Trường hợp nuôi chó dữ cắn người ở mức độ gây chết người thì tùy yếu tố lỗi, các yếu tố liên quan đến nguyên nhân và hậu quả của vụ việc, chủ sở hữu có thể bị truy cứu hình sự về "tội vô ý làm chết người" theo điều 128 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017).

Trong trường hợp này thì dù có thương lượng với nhau, cơ quan công an cũng có thể điều tra, xác minh để xử lý hình sự. 

Do đó, việc quản lý vật nuôi, đặc biệt là các thú dữ là vấn đề rất đáng quan tâm, bởi nếu chủ sở hữu vật nuôi không cẩn trọng có thể gây ra các thiệt hại vô cùng lớn đối với người khác.

Kinh hoàng cảnh chó pitbull tấn công làm một bà cụ dập nát cánh tay Kinh hoàng cảnh chó pitbull tấn công làm một bà cụ dập nát cánh tay

TTO - Sáng 9-1, bác sĩ Nguyễn Thành Phương - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - cho biết đã chuyển nạn nhân bị chó pitbull cắn trọng thương chiều 8-1 tại xã Điện Thắng Bắc (Điện Bàn) ra Đà Nẵng điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận