Xe
05/10/2023 15:17 GMT+7

Hãng xe Trung Quốc BYD sắp vượt mặt Tesla, bán xe điện nhiều nhất toàn cầu

Khoảng cách doanh số xe điện giữa Tesla và BYD chỉ còn gần 3.500 xe sau khi kết thúc quý 3-2023.

Doanh số Tesla dựa hoàn toàn vào 2 dòng chủ lực Model 3 và Model Y - Ảnh: Car and Driver

Doanh số Tesla dựa hoàn toàn vào 2 dòng chủ lực Model 3 và Model Y - Ảnh: Car and Driver

Thành công của Tesla đạt được trong giai đoạn 24 tháng gần nhất là chậm nhưng xứng đáng. Thương hiệu từng suýt phá sản khi Model 3 ra mắt và gặp khó trong một thập kỷ vì quá ôm đồm khâu sản xuất giờ đã có thể xuất ra sản lượng tính theo đơn vị triệu xe mỗi năm. Nếu chỉ tính riêng doanh số xe thuần điện, họ là cái tên dẫn đầu toàn cầu trong năm 2022 và tới hết quý 3-2023.

Tuy nhiên, khi kết thúc năm 2023, Tesla có thể không còn ở vị trí trên bởi sự bám đuổi rất sát của hãng xe đến từ Trung Quốc - BYD. Doanh số Tesla trong quý 3-2023 là 435.049 xe so với 431.603 xe của BYD. Đối thủ tới từ Trung Quốc này thất thế rõ trước Tesla trong quý 1 nhưng đã bám đuổi cực kỳ sát sao và thu hẹp khoảng cách trong hai quý sau đó.

Khoảng cách giữa hai bên bị thu hẹp một phần vì Tesla lại gặp rắc rối đã quá quen trong nhiều năm qua: sản xuất. Ngay cả với sản lượng "hoàn hảo", Tesla sẽ bị BYD vượt qua trong năm 2024 nếu tốc độ tăng trưởng hai phía giữ nguyên như hiện thời.

Trong khi đó, đội hình BYD được đổi mới lẫn bổ sung liên tục để phù hợp với tập người dùng đa dạng - Ảnh: Carscoops

Trong khi đó, đội hình BYD được đổi mới lẫn bổ sung liên tục để phù hợp với tập người dùng đa dạng - Ảnh: Carscoops

Tuy nhiên, nếu Tesla không giải quyết rắc rối trong khâu sản xuất Model 3 Highland (bản facelift của dòng xe điện bán chạy số 2 hãng) và bán tải Cybertruck, họ có thể bị hạ bệ ngay trong năm 2023. Đó là dự đoán của nhiều chuyên gia, chẳng hạn CEO của quỹ đầu tư Snow Bull Capital Taylor Ogan, khi được Bloomberg - một trong những tờ báo kinh tế lớn nhất thế giới hỏi.

Trên thực tế, điểm mạnh nhất của BYD trước giờ không phải là xe thuần điện. Xe hybrid sạc điện (PHEV) luôn chiếm đa số doanh số của thương hiệu Trung Quốc ít nhất là tới khi trước quý 3 này.

Nếu tính tổng doanh số BYD trong quý 3, họ gần gấp đôi Tesla (822.094 xe) và đang là thương hiệu dẫn đầu Trung Quốc, vượt cả Volkswagen vốn thống trị thị trường này nhiều năm trước đây.

Tesla chỉ mất 200 ngày để sản xuất 1 triệu xeTesla chỉ mất 200 ngày để sản xuất 1 triệu xe

Sau khởi đầu chật vật vì sản lượng xe 'nhỏ giọt', Tesla cuối cùng cũng đã đạt được ngưỡng sản lượng đủ đưa họ lên hàng đại gia cạnh tranh sòng phẳng với các hãng xe quốc tế khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên