Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Hãng xe không cấp giấy thông hành, shipper có đơn hàng trên app giờ đi lại sao?

12/07/2021 12:08 GMT+7

TTO - Nhiều tài xế giao hàng công nghệ phản ảnh khi đang giao hàng, có đơn hàng trong app, nhưng nhiều chốt kiểm soát không cho qua và đòi giấy thông hành, trong khi các hãng xe công nghệ không cấp giấy thông hành cho tài xế.

Hãng xe không cấp giấy thông hành, shipper có đơn hàng trên app giờ đi lại sao? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra điều kiện của một tài xế giao hàng công nghệ tại chốt kiểm soát trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhiều tài xế giao hàng công nghệ phản ảnh: theo quy định, lực lượng shipper được phép đi làm trong 15 ngày TP.HCM thực hiện giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16. Theo đó, shipper phải chứng minh mình đang làm nhiệm vụ là có đơn hàng trong app. 

Tuy nhiên, trên thực tế, khi đi qua các chốt kiểm soát, nơi thì cho qua, chỗ lại đòi phải có giấy thông hành do công ty cấp dù quy định không yêu cầu và các hãng xe công nghệ cũng không cấp loại giấy tờ này cho dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ.

Vậy tài xế đang giao hàng, có đơn trên app có cần thêm giấy thông hành không?

Theo luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn luật sư TP.HCM), công văn số 2279 của UBND TP.HCM và thông báo số 7040 của Sở GTVT TP.HCM quy định dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe môtô vẫn được phép hoạt động và người lái xe phải thực hiện theo các hướng dẫn như luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m trong quá trình vận chuyển, mua, nhận sản phẩm và giao cho khách hàng, khai báo y tế theo quy định.

Do đó tài xế khi vận chuyển hàng hóa nếu gặp khó khăn nên xuất trình CMND/CCCD của người giao hàng, hàng hóa đang giao, xuất trình khai báo y tế tại nơi nhận hàng, nội dung công văn số 2279 và thông báo số 7040 và trình màn hình ứng dụng có thông tin đơn hàng đang thực hiện (thông tin và địa chỉ người nhận) để xác minh thông tin đủ điều kiện hoạt động dịch vụ giao hàng trên địa bàn TP.HCM.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện một hãng xe công nghệ cho biết hãng cũng nhận được nhiều phản ảnh của các tài xế về việc gặp khó khăn khi đi qua các trạm kiểm soát giữa các quận. 

Dù các dịch vụ vận chuyển bằng xe máy không chở người được phép hoạt động theo hướng dẫn của UBND TP.HCM và Sở GTVT TP.HCM, nhưng tài xế thường bị yêu cầu phải xuất trình giấy đi đường, giấy xác nhận công tác, có chốt còn yêu cầu xác minh nguồn gốc hàng hóa và cả giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, thậm chí giữ bằng lái, phương tiện của đối tác tài xế để xử phạt dù tài xế đang trong cuốc xe đi giao hàng. 

Điều này gây không ít khó khăn cho quá trình hoạt động của các tài xế, cũng như đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân. 

"Chúng tôi vẫn tích cực truyền thông, hướng dẫn đối tác tài xế trình công văn của UBND TP.HCM, hướng dẫn của Sở GTVT TP.HCM, đơn hàng trên ứng dụng, tuân thủ các khuyến cáo về phòng chống dịch của cơ quan y tế, đồng thời thiết lập đường dây nóng hỗ trợ đối tác tài xế hoạt động hiệu quả trong thời điểm giãn cách xã hội hiện nay" - vị này nói.

Không yêu cầu giấy thông hành với shipper

Một lãnh đạo Đội CSGT-TT Công an quận 3 cho biết hiện tại chỉ có dịch vụ vận chuyển giao hàng hóa hoạt động, còn vận chuyển hành khách thì các công ty đã khóa chức năng này trên ứng dụng.

Khi những shipper chở hàng qua chốt, CSGT sẽ nhìn bằng mắt thường, nếu không phát hiện gì khả nghi thì sẽ cho qua, còn phát hiện thì sẽ chặn lại hỏi và kiểm tra tên đăng ký trên ứng dụng có trùng với giấy tờ tùy thân hay không.

CSGT sẽ có nghiệp vụ, khi nhìn thấy người nào mặc đồ giao hàng, treo điện thoại phía trước xe thì tới chốt chỉ hỏi giao hàng gì, xem trong app có đơn hàng vào quận hay không. Nếu nghi ngờ sau một vài câu hỏi thì kiểm tra thêm thông tin đăng ký trong app có trùng giấy tờ tùy thân không.

"Không có chuyện kiểm tra giấy xác nhận của cơ quan đối với các shipper, giao hàng. Các trường hợp shipper, giao hàng thì các chốt phải linh động tùy tình huống, nếu trên app có đủ thông tin của tài xế và đơn hàng thì cho qua" - vị này nói.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Shipper, hoạt động từ thiện có được hoạt động? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Shipper, hoạt động từ thiện có được hoạt động?

TTO - Trong cuộc họp báo tối nay (8-7), ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã giải đáp một số câu hỏi quanh việc thực hiện chỉ thị 16 từ 0h đêm nay của TP.HCM để phòng chống dịch COVID-19.

TUYẾT MAI - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận