Xe
26/10/2021 16:04 GMT+7

Hãng xe đòi công bằng, muốn giảm phí trước bạ cả cho xe nhập khẩu

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Các nhà nhập khẩu như Audi, Volkswagen, Subaru, Volvo, Jeep, Porsche... kiến nghị cần có sự công bằng trong chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất trong nước và sản phẩm ngoại nhập.

Hãng xe đòi công bằng, muốn giảm phí trước bạ cả cho xe nhập khẩu - Ảnh 1.

11 hãng ôtô nhập khẩu muốn được giảm phí trước bạ như xe sản xuất lắp ráp trong nước. Trong ảnh: khách hàng tham quan tại triển lãm xe hơi tại TP.HCM - Ảnh: C.TRUNG

Đại diện các nhà nhập khẩu ôtô tại Việt Nam (VIVA) gồm các thương hiệu như Audi, Porsche, Aston Martin, Jeep, Volkswagen, Volvo, Jeep, Jaguar & Land Rover, Ferrari, Subaru, Maserati vừa có văn bản gửi đến Thủ tướng và Quốc hội về việc mong muốn có quy định hỗ trợ tương đương dành cho ôtô nhập khẩu (CBU).

Các doanh nghiệp này cho rằng chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ đối với ôtô cần được áp dụng chung cho cả xe sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) và xe CBU để đảm bảo tính công bằng. 

Điều này vừa tránh việc gây phân biệt đối xử giữa 2 khối doanh nghiệp trong ngành ôtô tại Việt Nam, vừa góp phần tháo gỡ khó khăn chung cho toàn thị trường sau thời gian dài chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

"Chúng tôi được biết rằng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ lần thứ hai đối với riêng ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, nhằm hỗ trợ các công ty ôtô trong đại dịch COVID-19. 

Chỉ giảm 50% thuế trước bạ đối với các xe lắp ráp trong nước đã cho thấy hiệu quả, nhưng cũng là sự phân biệt đối xử ưu tiên xét trên toàn quốc" - trong văn bản kiến nghị.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, trong khi các nhà sản xuất, lắp ráp CKD đã góp vào 70% tổng sản lượng ôtô, thì có 92% sản lượng ôtô CBU tại Việt Nam được nhập khẩu bởi chính các nhà sản xuất, lắp ráp CKD.  

Năm vừa qua, những nhà nhập khẩu và đại lý CBU đã chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn bởi việc giảm thuế trước bạ mang tính phân biệt đối xử. Những công ty này là những doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ bị tổn thương. Trong cùng kỳ năm 2021, doanh nghiệp CBU chỉ nhập khẩu 8% số lượng ôtô CBU vào Việt Nam. 

Theo văn bản kiến nghị, dù sản lượng bán ra nhỏ hơn nhưng nhà nhập khẩu xe đóng góp một khoản thuế cao hơn nhiều trên mỗi chiếc xe vào ngân sách nhà nước. 

Do đó, đại diện các hãng xe trên đề nghị giảm thuế trước bạ cũng cần phải áp dụng chung cho cả CKD và CBU, cũng là hình thức hỗ trợ cho toàn cộng đồng. 

Lần đầu Chính phủ giảm 50% lệ phí trước bạ xe CKD (nghị định 70) để kích cầu thị trường là vào cuối tháng 6-2020 và kéo dài đến hết tháng 12-2020.

Đề xuất lệ phí trước bạ ôtô điện bằng một nửa so với xe dùng xăng, dầu Đề xuất lệ phí trước bạ ôtô điện bằng một nửa so với xe dùng xăng, dầu

TTO - Bộ Tài chính đề xuất lệ phí trước bạ đối với ôtô điện bằng 50% so với mức thu của ôtô chạy xăng và dầu. Mục đích là để khuyến khích sản xuất và sử dụng sản phẩm này, nhằm giảm ô nhiễm môi trường.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận