Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

TP.HCM dự kiến mở lại toàn bộ xe buýt sau ngày 15-11

26/10/2021 12:24 GMT+7

TTO - Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa đề xuất mở lại hầu hết các tuyến xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP sau ngày 15-11.

TP.HCM dự kiến mở lại toàn bộ xe buýt sau ngày 15-11 - Ảnh 1.

Một số tuyến xe buýt đã khôi phục trở lại nhưng thưa thớt người đi - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hiện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đề xuất với Sở Giao thông vận tải TP.HCM khôi phục hoạt động xe buýt triển khai theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ bố trí tuyến phù hợp nhu cầu đi lại của người dân và tình hình phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, từ ngày 25-10 đến ngày 1-11 sẽ khôi phục 16 tuyến xe buýt quan trọng, kết nối với các đầu mối trung chuyển như bến xe liên tỉnh, bến xe buýt.

Từ ngày 8-11, dự kiến thêm 29 tuyến lăn bánh trở lại nếu tình hình chuyển biến tốt. Sau đó, các tuyến xe buýt chính như các tuyến hướng tâm, xuyên tâm, vành đai, tuyến có lộ trình độc đạo không có phương án tuyến khác thay thế, tuyến đi qua các KCN, KCX, các tuyến đi qua chợ đầu mối cũng sẽ được khôi phục.

Giai đoạn tiếp theo, từ ngày 15-11 khôi phục thêm 41 tuyến còn lại trong mạng lưới xe buýt. Riêng các tuyến có sản lượng hành khách đi lại hầu hết là học sinh, sinh viên như tuyến số 50, 52, 86 sẽ khôi phục theo kế hoạch tổ chức đi học lại của các trường. Thời gian phục vụ từ 4h đến 19h hằng ngày, số chuyến hoạt động bằng 70% số chuyến trước dịch.

Đối với các tuyến xe buýt không trợ giá, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải đang khai thác rà soát phương tiện, nhân sự đảm bảo điều kiện hoạt động để đăng ký thời gian và phương án hoạt động các tuyến này. Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các doanh nghiệp vận tải, trung tâm sẽ trình cấp thẩm quyền cho khôi phục hoạt động.

Riêng các tuyến không trợ giá tỉnh liền kề, cần thống nhất phương án hoạt động với tỉnh lân cận trước khi có quyết định khôi phục.

Trước đó, TP.HCM cũng từng bước mở lại xe buýt ở vùng xanh, khu vực người dân có nhu cầu đi lại như Cần Giờ. Tuy nhiên, lượng hành khách đi lại còn thưa thớt do e ngại dịch bệnh, tuyến kết nối chưa nhiều.

Toàn bộ xe buýt được hoạt động lại phải đảm bảo tài xế, nhân viên đủ điều kiện về vắc xin, phòng dịch...

Xe buýt hoạt động trở lại, trên xe chở 1-2 người Xe buýt hoạt động trở lại, trên xe chở 1-2 người

TTO - Sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động vì dịch COVID-19, ngày 25-10, có 8 tuyến xe buýt tại TP.HCM đã hoạt động trở lại giúp người dân có thêm sự lựa chọn để đi lại. Tuy nhiên, khung cảnh trên các chuyến xe khá ảm đạm…


THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận