Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Dừng hỗ trợ phí trước bạ, lo ôtô ngoại lại lấn lướt

10/01/2021 08:45 GMT+7

TTO - thị trường ôtô dự kiến không có nhiều biến động sau Tết dương lịch do doanh số bán hàng trước tháng 12-2020 tăng vọt khi khách hàng tranh thủ mua xe để hưởng phí trước bạ giảm 50%.

Dừng hỗ trợ phí trước bạ, lo ôtô ngoại lại lấn lướt - Ảnh 1.

Một số hãng xe vẫn duy trì ưu đãi phí trước bạ để giữ khách - Ảnh: C.TRUNG

Nhiều đại lý ôtô tại TP.HCM cho biết qua dịp Tết dương lịch, thị trường ôtô dự kiến không có nhiều biến động khi đại lý dồn sức giao xe cho khách hàng. Lý do doanh số bán hàng trước tháng 12-2020 tăng vọt khi khách hàng tranh thủ mua xe để hưởng phí trước bạ giảm 50%.

"Tháng này, trừ những mẫu xe khách hàng thật sự cần mới mua, chứ trong giai đoạn trước Tết âm lịch chủ yếu giao xe cho khách" - ông H., chủ một đại lý ôtô, nói và cho biết lượng xe của đại lý này chờ giao đến khách trong tháng 1 lên tới 300 chiếc.

Với tỉ lệ thu lệ phí trước bạ 10-12% tùy từng địa phương, số tiền người tiêu dùng chi ra khi đăng ký lưu hành một chiếc xe mới sẽ từ 40 triệu đến vài trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - trưởng tiểu ban chính sách Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) - nhìn nhận sang đầu năm 2021, khi ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ không còn, ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ gặp bất lợi trước xe nhập khẩu.

Các chính sách ưu đãi cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước đủ mạnh chưa nhìn thấy đâu. Trong khi đó, xu hướng của ôtô thế giới là tăng thêm nhiều công nghệ mới và giảm giá bán.

Hiện để tiếp tục hút khách, dù chính sách giảm 50% phí trước bạ của nghị định 70 đã kết thúc nhưng một số hãng xe vẫn duy trì ưu đãi phí trước bạ sang năm 2021, áp dụng cho một số dòng xe.

Đại diện Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) sẽ tiếp tục hỗ trợ 50% phí trước bạ cho khách. Chương trình áp dụng từ nay đến ngày 28-2-2021 cho các dòng xe sedan bao gồm C-Class, E-Class và S-Class được sản xuất trong năm 2020.

Trong khi đó, khách hàng đặt cọc xe VinFast Fadil, hoàn tất mua xe và xuất hóa đơn trước ngày 28-2-2021 vẫn được hưởng ưu đãi trước bạ 0 đồng. Như vậy, khách mua Fadil có thể nhận xe vào đầu năm nay nhưng vẫn tiết kiệm được trên 30 triệu đồng.

Giá tính lệ phí trước bạ ôtô: giảm cho xe trong nước, tăng với xe nhập ngoại Giá tính lệ phí trước bạ ôtô: giảm cho xe trong nước, tăng với xe nhập ngoại

TTO - Theo quyết định về giá tính lệ phí trước bạ ôtô vừa được Bộ Tài chính ban hành, một loạt mẫu xe sản xuất trong nước được giảm 100 triệu đồng/xe khi tính lệ phí trước bạ. Trái lại, giá tính lệ phí trước bạ đối với xe nhập ngoại tăng.

C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận