Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bộ Tài chính bác đề nghị giảm nửa lệ phí trước bạ với xe hơi mới

10/05/2021 18:00 GMT+7

TTO - Phản hồi đề nghị của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, trong công văn vừa gửi, Bộ Tài chính cho rằng việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô đăng ký mới là không phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Bộ Tài chính bác đề nghị giảm nửa lệ phí trước bạ với xe hơi mới - Ảnh 1.

Khách hàng đang xem xe tại showroom ô tô ở TP.HCM - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe đăng ký mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường ô tô, do tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô bị tác động bởi đại dịch COVID-19, Chính phủ đã có một loạt chính sách.

Chẳng hạn, năm 2020, Chính phủ đã ban hành nghị định số 41 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; nghị định số 109 về gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước; nghị định số 70 về giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31-12-2020.

Mới hơn, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Chính phủ ban hành nghị định số 52 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021.

Qua tổng kết, rà soát chính sách hỗ trợ nêu trên, Bộ Tài chính thấy rằng đề nghị giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô đăng ký mới là không phù hợp với bối cảnh hiện nay. 

Liên quan đến các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất ô tô, Bộ Tài chính cho hay sẽ cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và diễn biến, tác động của đại dịch COVID-19. 

Qua đó, bộ này sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.

Vào cuối tháng 6-2020, Chính phủ đã ban hành nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm, nhằm kích cầu tiêu dùng và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh ô tô trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc áp dụng chính sách này khiến ngân sách địa phương trong năm ngoái giảm thu khoảng 6.000 tỉ đồng.   

Dừng hỗ trợ phí trước bạ, lo ôtô ngoại lại lấn lướt Dừng hỗ trợ phí trước bạ, lo ôtô ngoại lại lấn lướt

TTO - Thị trường ôtô dự kiến không có nhiều biến động sau Tết dương lịch, do doanh số bán hàng trước tháng 12-2020 tăng vọt khi khách hàng tranh thủ mua xe để hưởng phí trước bạ giảm 50%.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận