Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Hãng United Airlines sẽ sớm chở khách bằng máy bay siêu thanh

04/06/2021 15:50 GMT+7

TTO - Hãng hàng không Mỹ United Airlines ngày 3-6 công bố kế hoạch mua 15 máy bay của Công ty khởi nghiệp Boom Supersonic, để sớm cung cấp dịch vụ chở khách bằng máy bay siêu thanh.

Hãng United Airlines sẽ sớm chở khách bằng máy bay siêu thanh - Ảnh 1.

Mẫu máy bay siêu thanh Overture của Công ty khởi nghiệp Boom Supersonic có trụ sở tại thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ - Ảnh: BOOM SUPERSONIC

Theo thỏa thuận, Hãng United sẽ mua các máy bay siêu thanh Overture của Boom Supersonic vì loại máy bay này đáp ứng "các yêu cầu khắt khe về an toàn, vận hành và độ bền vững của Hãng United".

Theo Hãng tin AFP, United Airlines sẽ bắt đầu các chuyến bay chở khách bằng Overture vào năm 2029. Hãng hàng không lớn nhất của Mỹ cho biết họ có thể tăng đơn hàng lên 35 chiếc Overture.

Máy bay siêu thanh của Boom Supersonic có thể bay với vận tốc gấp hai lần so với loại máy bay hàng đầu hiện nay trên thị trường, không phát thải carbon khi hoạt động bằng 100% nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).

Boom Supersonic cho biết phi đội Overture sẽ giúp con người tận hưởng những trải nghiệm hoàn toàn mới về công nghệ siêu thanh, cũng như giúp kết nối con người nhanh hơn.

Theo đó, máy bay Overture có thể hoàn thành tuyến đường bay từ Tokyo (Nhật) đến Seattle (Mỹ) trong 4 giờ 30 phút, thay vì 8 giờ 30 phút như các máy bay hiện nay. 

Tuyến đường bay từ Los Angeles (Mỹ) đến Sydney (Úc) cũng rút ngắn được 6 giờ bay, chỉ còn 8 giờ 30 phút.

Dự kiến, Overture sẽ ra mắt năm 2025, thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên năm 2026 và chính thức chở khách vào năm 2029.

Các chuyến bay thương mại siêu thanh đã được giới thiệu từ thập niên 1970 với dòng máy bay siêu thanh Concorde.

Tuy nhiên, dòng máy bay này đã được cho "về hưu" năm 2003 vì chi phí hoạt động cao. Ngoài ra, Concorde về hưu cũng một phần do liên quan đến tai nạn hàng không năm 2000 của Hãng Air France khiến 113 người thiệt mạng.

Theo Hãng AFP, Boom Supersonic cũng đang hợp tác với Không quân Mỹ để chế tạo một phiên bản máy bay Overture dành cho quân đội.

Mỹ chế tạo máy bay phản lực siêu thanh thế hệ mới Mỹ chế tạo máy bay phản lực siêu thanh thế hệ mới

TTO - Mục tiêu của NASA là có được những chuyến bay phản lực siêu thanh yên tĩnh hơn, đồng thời mở ra thị trường hàng hóa và hành khách thương mại mới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận