03/11/2025 14:27 GMT+7

Hàng trăm tấn viện trợ quốc tế đổ về Cuba sau bão Melissa, Mỹ cũng tuyên bố sẵn sàng giúp

Sau khi bão Melissa tàn phá Cuba, Venezuela, Colombia và các tổ chức quốc tế gửi hàng trăm tấn hàng cứu trợ, trong khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo.

cuba - Ảnh 1.

Hàng hóa viện trợ sau bão cho Cuba và Jamaica từ Colombia - Ảnh: X/Gustavo Petro

Hàng trăm tấn viện trợ từ Venezuela, Colombia và tổ chức quốc tế

Theo Đài Radio Angulo ngày 1-11, Chính phủ Venezuela đã gửi 26 tấn hàng viện trợ nhân đạo đến Cuba và 20 tấn đến Jamaica nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả của bão Melissa, gồm thuốc men, lương thực và vật tư khẩn cấp.

Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil cho biết ông sẽ trực tiếp đến Santiago de Cuba và các tỉnh miền Đông bị thiệt hại nặng để bàn giao hàng hóa. Caracas cũng đang chuẩn bị tàu chở hơn 3.000 tấn hàng tiếp theo sẽ khởi hành trong vài ngày tới.

Ngoài ra, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã vận chuyển 20 tấn hàng viện trợ đầu tiên đến Santiago de Cuba bằng chuyến bay thuê riêng từ Panama.

Lô hàng này được cho là có thể giúp đỡ 1.500 người dân, bao gồm bộ dụng cụ nhà bếp, vệ sinh, chăn màn, màn chống muỗi, đèn năng lượng mặt trời, vật dụng che tạm và dụng cụ sửa chữa nhà ở.

IFRC cho biết đây là phần mở đầu của chiến dịch hỗ trợ dài hạn trị giá 15 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 18 triệu USD), nhằm giúp 100.000 người dân Cuba trong hai năm tới, tập trung vào khôi phục sinh kế, y tế và nước sạch.

Trong khi đó, theo trang Cibercuba, Tổng thống Colombia Gustavo Petro cũng thông báo gửi 22 tấn hàng cứu trợ gồm 1.100 bộ lương thực, 1.100 bộ vệ sinh cá nhân, 2.800 bộ chăn ga và 2.800 màn chống muỗi đến Cuba và Jamaica.

Ông nhấn mạnh đây là hành động thể hiện “tình đoàn kết với các quốc gia anh em vùng Caribê”, đồng thời cho biết Colombia đang xem xét hỗ trợ thêm cho Haiti, nơi cũng chịu thiệt hại nặng.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng phối hợp Bộ Y tế Cuba đưa một chuyến bay chở 69 bộ dụng cụ y tế, thuốc men, thiết bị và hơn 8.000 màn chống muỗi đến các tỉnh Guantánamo, Santiago de Cuba, Granma và Holguín.

Theo đại diện UNICEF tại Cuba, bà Alejandra Trossero, lô hàng này sẽ giúp hơn 90.000 người dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi, duy trì dịch vụ y tế cơ bản sau thảm họa.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 31-10 cho biết nước này sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Cuba bị ảnh hưởng bởi bão Melissa.

Ông khẳng định chính quyền Mỹ “đứng cùng người dân Cuba dũng cảm đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu cơ bản sau thảm họa”.

Dù chưa có yêu cầu chính thức từ Havana, Washington tuyên bố sẽ hỗ trợ trực tiếp và qua các đối tác địa phương, đồng thời nhấn mạnh ngoại lệ trong luật Mỹ cho phép viện trợ nhân đạo, lương thực và thuốc men tới Cuba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng chính sách cứng rắn đối với đảo quốc Cuba. Theo đó, chính quyền của ông tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm du lịch của công dân Mỹ đến Cuba theo quy định pháp luật và duy trì lệnh cấm vận kinh tế đối với quốc gia này.

Tuy nhiên, luật pháp Mỹ có những ngoại lệ cho phép quyên góp tư nhân bao gồm lương thực, thuốc men và các hàng hóa nhân đạo khác gửi tới Cuba, cũng như hỗ trợ ứng phó thảm họa, ông Rubio cho biết.

“Chúng tôi khuyến khích những ai muốn trực tiếp hỗ trợ người dân Cuba hãy liên hệ với chúng tôi nếu gặp bất kỳ khó khăn nào”, ông nói.

Hàng trăm tấn viện trợ nhân đạo đổ về Cuba sau bão Melissa, Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ - Ảnh 3.Cuba 'căng mình' khi bão Melissa đổ bộ, 20 người thiệt mạng ở Haiti

Ngày 29-10, bão Melissa đã tiến vào miền đông Cuba, tàn phá thành phố Santiago de Cuba và khiến 20 người ở Haiti thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất