11/08/2022 12:10 GMT+7

Hàng trăm người trốn thuế kinh doanh bất động sản ở Cần Thơ

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã phát hiện trên địa bàn quận có 126 trường hợp trốn thuế.

Hàng trăm người trốn thuế kinh doanh bất động sản ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Qua đơn tố cáo, Chi cục Thuế Ninh Kiều phát hiện hàng trăm người trốn thuế kinh doanh bất động sản gây chấn động Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 11-8, theo Chi cục Thuế quận Ninh Kiều, Cần Thơ, vụ gian lận thuế được phát hiện sau khi có thông tin tố cáo từ người dân đến Cục Thuế Cần Thơ về việc có hành vi trốn thuế trong các hợp đồng giao dịch kinh doanh bất động sản tại phòng công chứng Đỗ Thu Hà.

Trong danh sách này, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã phát hiện trên địa bàn quận có 126 trường hợp trốn thuế.

Ông Lâm Trần Hưởng - đội phó Đội kiểm tra thuế số 1, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều - cho biết hành vi trốn thuế của nhiều cá nhân trong kinh doanh bất động sản tập trung chủ yếu vào việc ghi giá trị trên hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá trị giao dịch thực tế. Sau đó người giao dịch ký thêm phụ lục hợp đồng với giá trị thực tế cao hơn gấp nhiều lần.

"Trong 126 trường hợp trốn thuế có 68 trường hợp chi cục đã giải quyết cho kê khai lại, nộp thuế lại với số tiền gần 7,5 tỉ đồng. Trong đó, thuế thu nhập cá nhân thu được 5,9 tỉ đồng, lệ phí trước bạ 1,4 tỉ đồng" - ông Hưởng cho hay.

Đến nay đã có 15 hồ sơ được chuyển sang công an, với tổng số tiền giao dịch bất động sản thực tế là 129 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền kê khai thuế của 15 hồ sơ này chỉ chiếm 15,3 tỉ đồng.

Hợp đồng kê khai thuế chênh lệch nhiều nhất được thực hiện tại phòng công chứng Đỗ Thu Hà. Hợp đồng này có giá trị giao dịch thực tế 26 tỉ đồng, nhưng kê khai nộp thuế chỉ có 5 tỉ đồng và trốn kê khai thuế số tiền 21 tỉ đồng.

Sau khi phát hiện các hành vi trốn thuế có hợp đồng giao dịch tại phòng công chứng Đỗ Thu Hà, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có công văn đề nghị 4 phòng công chứng còn lại trên địa bàn cung cấp hồ sơ. Cơ quan thuế tiếp tục phát hiện hàng trăm hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế và đang tiếp tục rà soát.

Tại phòng công chứng Cửu Long có 180 hồ sơ, phòng công chứng Huỳnh Thị Thúy Kiều 61 hồ sơ; phòng công chứng 24 Giờ có 336 hồ sơ và phòng công chứng Lê Cẩm Lành 50 hồ sơ.

Do đang trong quá trình điều tra nên cơ quan thuế quận Ninh Kiều chưa thể công khai danh sách cá nhân hay tổ chức trốn thuế. 

Để ngăn chặn việc trốn thuế, thất thu ngân sách nhà nước Chi cục Thuế Ninh Kiều cho biết sẽ tổ chức theo dõi sát sao các biến động giao dịch đất đai tại các tuyến đường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, ông Cáp Quí Phúc - cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ - cho biết tính đến nay có khoảng 250 hồ sơ đến kê khai, nộp thuế lại sau khi đã thực hiện xong hợp đồng giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, về các hướng phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý, theo dõi hành vi trốn thuế trong kinh doanh bất động sản, ông Phúc cho biết sẽ chuẩn bị nội dung và cung cấp cho báo chí sau.

Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với cục thuế điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên