Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Hà Tĩnh khởi tố giám đốc doanh nghiệp hải sản vì trốn thuế gần 15 tỉ đồng

08/08/2022 10:54 GMT+7

TTO - Trong quá trình kinh doanh, Trần Đình Dũng đã chỉ đạo xuất khống hơn 15.000 hóa đơn cho 623 doanh nghiệp để trốn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền khoảng 14,62 tỉ đồng.

Hà Tĩnh khởi tố giám đốc doanh nghiệp hải sản vì trốn thuế gần 15 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trần Đình Dũng (trái) nghe tống đạt quyết định khởi tố từ lực lượng chức năng - Ảnh: CACC

Sáng 8-8, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (37 tuổi, ngụ tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh) để điều tra về hành vi trốn thuế.

Dũng là giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Quang Dũng chuyên khai thác, nuôi trồng thủy sản và bán buôn thực phẩm. 

Trong quá trình điều hành kinh doanh, Dũng đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc các mặt hàng thủy hải sản chưa qua chế biến khi xuất bán cho các doanh nghiệp không phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, nếu xuất bán cho khách hàng cá nhân phải nộp 5% thuế giá trị gia tăng.

Do khách hàng của công ty này chủ yếu là khách hàng cá nhân, nên Dũng đã chỉ đạo và điều hành nhân viên công ty kê khai bán hàng, xuất hóa đơn khống cho khách hàng là các doanh nghiệp, với mục đích trốn 5% tiền thuế giá trị gia tăng.

Cụ thể, Dũng tìm hiểu trên mạng Internet về thông tin các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan thực phẩm. Sau đó chuyển danh sách các công ty tìm được cho chị Nguyễn Thị Thùy (kế toán của công ty) để chị này xuất hóa đơn khống cho các công ty đó. Giá trị mỗi hóa đơn dưới 20 triệu đồng để không phải thực hiện thủ tục thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Với chiêu thức này, từ tháng 4-2021 đến tháng 3-2022, Dũng đã có hành vi bán hàng hóa là thủy, hải sản chưa qua chế biến cho khách hàng là cá nhân, hộ kinh doanh nhưng lại chỉ đạo và điều hành nhân viên kê khai bán hàng, xuất hóa đơn khống hơn 15.000 hóa đơn giá trị gia tăng cho 623 doanh nghiệp trên địa bàn 35 tỉnh, thành phố với giá trị hàng hóa chưa thuế ghi trên hóa đơn là 292,3 tỉ đồng, số tiền trốn thuế giá trị gia tăng khoảng 14,62 tỉ đồng.

Đại gia Cường Đại gia Cường 'cát' bị khởi tố vì trốn thuế

TTO - Ngô Phú Cường đã mua bán cát với một số công ty trong và ngoài tỉnh, với tổng số trên 63 tỉ đồng nhưng chỉ thanh toán vào 2 số tài khoản cá nhân mà không xuất hóa đơn bán cát, không ghi chép vào sổ sách và kê khai thuế tại 4 công ty.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận