23/04/2022 17:13 GMT+7

Đại tá Đinh Văn Nơi: Sau vụ Cường 'cát', sẽ làm rõ các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế khác

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Theo đại tá Nơi, việc trốn thuế tài nguyên, khoáng sản đang diễn biến phức tạp. Công an sẽ tập trung điều tra không chỉ riêng doanh nghiệp Phú Cường, mà sẽ mở rộng làm rõ các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế khác.

Đại tá Đinh Văn Nơi: Sau vụ Cường cát, sẽ làm rõ các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế khác - Ảnh 1.

Toàn cảnh căn nhà của đại gia Cường "cát" và khu vườn hơn 7.000m2 dưới chân cầu Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang - cho biết việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Ngô Phú Cường (48 tuổi, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, An Giang) về tội "trốn thuế" hơn 19 tỉ đồng chỉ là "bước đầu vào" của vụ án.

Theo đại tá Nơi, việc trốn thuế tài nguyên, khoáng sản đang diễn biến phức tạp nên phía công an sẽ tập trung điều tra không chỉ riêng doanh nghiệp Phú Cường, mà sẽ mở rộng làm rõ các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế ở đường thủy.

"Sắp tới sẽ làm rõ những doanh nghiệp, cá nhân đã khai thác tài nguyên, khoáng sản (cát) có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thoát tài sản của Nhà nước để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tất cả cát, đá phải đấu giá theo quy định pháp luật, phải nộp thuế rõ ràng, còn vào đây tận thu tài nguyên, khoáng sản và trốn thuế, Công an An Giang sẽ xử lý nghiêm tới nơi, tới chốn", đại tá Nơi khẳng định.

Cận cảnh nhà ở, nhà mát của đại gia Cường "cát", người vừa bị cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố về tội trốn thuế - Video: BỬU ĐẤU

Ngày 23-4, một lãnh đạo Công ty cổ phần Xây lắp An Giang cho biết ông quen biết Ngô Phú Cường hơn 15 năm nay. Ban đầu, ông Cường chỉ là người bơm cát thuê các công trình của công ty.

"Tôi còn nhớ lúc đó, ông Cường bơm cát làm công trình Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, nhưng một thời gian sau làm ăn thất bại nên ông sang tỉnh Đồng Tháp lập nghiệp. Tại đây, ông Cường được 'ưu ái' nhiều nên nổi lên giàu có rất nhanh chóng. Hiện ông đã ăn nên làm ra từ nghề làm cát và kinh doanh cát. Tài sản có rất nhiều ở An Giang", vị này nói.

Ông P., một doanh nghiệp khác, cũng nói biết ông Cường "cát" hơn 10 năm nay, trong lần dùng tiệc với chung với một lãnh đạo Công an tỉnh. Ông Cường trở nên giàu có từ lúc làm thuê cho Công ty Xây lắp Đồng Tháp và "vô tình trúng mánh" mỏ cát vàng loại lớn. Sau đó, nhanh chóng ăn nên làm ra.

Đại tá Đinh Văn Nơi: Sau vụ Cường cát, sẽ làm rõ các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế khác - Ảnh 3.

Đại tá Đinh Văn Nơi khẳng định sắp tới sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp khai thác cát có dấu hiệu trốn thuế - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Nguyên - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Tháp - khẳng định: "Đồng Tháp không cấp bất kỳ giấy phép khai thác cát nào cho ông Ngô Phú Cường. Sau khi Công an tỉnh An Giang khởi tố ông Cường về tội trốn thuế, chúng tôi đã rà soát rất kỹ, ông Cường không có mỏ cát nào được cấp phép.

Riêng việc kinh doanh, anh em đang kiểm tra, rà soát xem có bao nhiêu công ty để báo cáo UBND tỉnh. Trước đây, ông Cường từng có thời gian làm gia công cho Công ty Xây lắp Đồng Tháp bằng cách dùng xáng cạp nạo vét, sau đó công ty trả lại tiền công".

Đại gia Cường Đại gia Cường 'cát' bị khởi tố vì trốn thuế

TTO - Ngô Phú Cường đã mua bán cát với một số công ty trong và ngoài tỉnh, với tổng số trên 63 tỉ đồng nhưng chỉ thanh toán vào 2 số tài khoản cá nhân mà không xuất hóa đơn bán cát, không ghi chép vào sổ sách và kê khai thuế tại 4 công ty.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên