Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Đại gia Cường 'cát' bị khởi tố vì trốn thuế

22/04/2022 19:55 GMT+7

TTO - Ngô Phú Cường đã mua bán cát với một số công ty trong và ngoài tỉnh, với tổng số trên 63 tỉ đồng nhưng chỉ thanh toán vào 2 số tài khoản cá nhân mà không xuất hóa đơn bán cát, không ghi chép vào sổ sách và kê khai thuế tại 4 công ty.

Đại gia Cường cát bị khởi tố vì trốn thuế - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú - Ảnh: MINH PHƯỚC

Tối 22-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Ngô Phú Cường (48 tuổi, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, An Giang) về tội "trốn thuế" quy định tại khoản 3, điều 200 Bộ luật hình sự.

Theo cơ quan điều tra, Ngô Phú Cường trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động kinh doanh mua bán cát của 4 công ty, trong đó Công ty TNHH Phú Cường do Cường đứng tên đại diện theo pháp luật và Công ty TNHH MTV Sông Thoại do con gái Cường đứng tên đại diện theo pháp luật.

Từ năm 2016 đến năm 2020, Cường đã trực tiếp giao dịch mua bán cát với một số công ty trong và ngoài tỉnh, với tổng số doanh thu trên 63 tỉ đồng, đều thanh toán vào 2 số tài khoản cá nhân của Cường trực tiếp quản lý. Toàn bộ số tiền này Cường không xuất hóa đơn khi xuất bán cát, không ghi chép vào sổ sách kế toán và kê khai thuế tại 4 công ty do Cường quản lý.

Căn cứ kết luận giám định của Cục Thuế tỉnh An Giang, xác định số tiền thiệt hại giảm nộp ngân sách nhà nước do hành vi vi phạm pháp luật về thuế của Công ty TNHH Phú Cường và Công ty TNHH MTV Sông Thoại trên 19 tỉ đồng.

Đại gia Cường cát bị khởi tố vì trốn thuế - Ảnh 2.

Công an tỉnh An Giang khám xét nhà và nơi ở của bị can Ngô Phú Cường - Ảnh: MINH PHƯỚC

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can Ngô Phú Cường, thu giữ nhiều sổ sách, tài liệu có liên quan đến hoạt động kinh doanh mua bán cát của bị can này.

Một doanh nghiệp kinh doanh cát tại An Giang cho biết Ngô Phú Cường là "đại gia" kinh doanh cát từ hơn chục năm nay. "Ông Cường có biệt danh là Cường 'cát' nổi tiếng tại An Giang và Đồng Tháp. Mỏ cát của ông Cường làm chủ yếu ở Đồng Tháp. Vài năm gần đây, ông Cường phát triển rầm rộ ở một số lĩnh vực và có nhiều tài sản lớn tại Long Xuyên", ông này nói.

Một tiệm vàng ở An Giang bị điều tra trốn thuế 90 tỉ đồng Một tiệm vàng ở An Giang bị điều tra trốn thuế 90 tỉ đồng

TTO - Tiệm vàng Phước Nguyên tại TP Long Xuyên, An Giang có doanh thu bán vàng đạt hơn 6.300 tỉ đồng nhưng chỉ khai 330 tỉ đồng. Chủ tiệm vàng thuê nhiều người đứng tên chủ tài khoản để chuyển tiền, giấu doanh thu nhằm trốn thuế.

BỬU ĐẤU - MINH PHƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận