Hàng trăm giáo viên đi học bơi, kỹ năng chống đuối nước trước năm học mới

28/08/2019 13:18 GMT+7

TTO - 600 giáo viên giáo dục thể chất, tổng phụ trách đội các trường tiểu học, THCS ở Nghệ An đang được dạy bơi và kỹ năng phòng tránh đuối nước trước thềm năm học mới 2019-2020.

Hàng trăm giáo viên đi học bơi, kỹ năng chống đuối nước trước năm học mới - Ảnh 1.

Các giáo viên ở Nghệ An hào hứng học bơi, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong số những giáo viên tham gia tập huấn lần này, có những thầy cô đã biết bơi, song cũng có những cô thầy chưa biết bơi.

"Lâu nay trong bộ môn thể dục ở trường học chưa có môn bơi lội. Mỗi năm chúng tôi chỉ dạy các em học sinh chủ yếu là lý thuyết chứ không có một bể bơi để các em thực hành", cô Trịnh Thị Ngọc - giáo viên Trường tiểu học Viên Thành, Nghệ An chia sẻ.

Cũng như nhiều thầy cô giáo tham gia lớp học bơi, cô Ngọc bày tỏ nỗi lo lắng trước tình trạng đuối nước ở trẻ em thời gian qua và mong ước các trường đều có bể bơi để các em học sinh được học bơi.

Giáo viên Nghệ An hào hứng học bơi trước thềm năm học mới 2019-2020 - Video: DOÃN HÒA

Thầy Nguyễn Văn Hào - hiệu trưởng Trường tiểu học Diễn Phúc, cho biết nhà trường đã kêu gọi xã hội hóa cùng nguồn ngân sách địa phương đầu tư 3 tỉ đồng xây dựng bể bơi học đường.

Hè này, trường đã tổ chức 13 lớp bơi với 300 học sinh tham gia. Trường có kế hoạch đưa môn bơi trở thành môn tự chọn 2 của trường trong năm học 2019-2020.

"Bể bơi này không chỉ dành cho học sinh trong trường mà còn phục vụ học sinh một số trường học lân cận. Địa phương hướng tới sẽ phổ cập môn bơi cho học sinh tiểu học và thực hiện mục tiêu 100% học sinh biết bơi khi hoàn thành chương trình tiểu học", ông Hào nói.

Nghệ An là một trong những tỉnh trong cả nước có tỉ lệ trẻ em bị đuối nước cao, đặc biệt là vào dịp học sinh nghỉ hè, trung bình mỗi năm có từ 20-30 trẻ em chết đuối. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có 27 trẻ em bị đuối nước.

Hàng trăm giáo viên đi học bơi, kỹ năng chống đuối nước trước năm học mới - Ảnh 3.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên dạy bơi, các thầy cô giáo được tập cách nín thở, thực hành bơi tay, bơi chân và các kiểu bơi như bơi sải, bơi ếch, bơi bướm…- Ảnh: DOÃN HÒA

"Hiện nay trong chương trình học của học sinh tiểu học và THCS chưa có môn học bơi, giáo viên dạy thể dục có chuyên môn dạy bơi lại thiếu; kinh phí xây dựng một bể bơi cố định là rất lớn trong khi đó điều kiện ngành giáo dục không thể gánh nổi", ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, trăn trở.

Mới đây ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho hay tỉnh đã có chủ trương đầu tư cho mỗi huyện, thành, thị xây dựng một bể bơi tại Trung tâm văn hóa của địa phương. Ngành giáo dục phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh phong trào xã hội hóa xây dựng bể bơi trong các trường học.

Lớp học bơi miễn phí cho hàng trăm trẻ ngày hè Lớp học bơi miễn phí cho hàng trăm trẻ ngày hè

TTO - Ngày 5-6, Huyện đoàn huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Ban Quản lý dự án phát triển vùng Quan Sơn mở lớp học bơi miễn phí cho trẻ em trong huyện, với gần 200 em học sinh tham gia.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận