Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Hàng trăm dư chấn sau động đất mạnh 7,4 độ Richter ở Trung Quốc

22/05/2021 06:42 GMT+7

TTO - Tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc đã bị rung chuyển bởi sức mạnh của trận động đất rạng sáng 22-5. Tâm chấn nằm cách mặt đất chỉ 10km. Một số cây cầu bị sập, đường sá bị hư hại sau sự việc nhưng chưa có báo cáo thiệt hại nhân mạng.

Hàng trăm dư chấn sau động đất mạnh 7,4 độ Richter ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tỉnh Thanh Hải được huy động sau trận động đất rạng sáng 22-5 - Ảnh chụp màn hình

Theo Tân Hoa xã của Trung Quốc, trận động đất xảy ra vào khoảng 2h sáng 22-5 tại huyện Madoi thuộc châu tự trị dân tộc Tạng Golog của tỉnh Thanh Hải.

Sức mạnh của trận động đất, theo đo lường của nhà chức trách Trung Quốc và Trung tâm nghiên cứu khoa học Trái đất (GFZ) của Đức, lên tới 7,4 độ Richter. Một số thông tin ban đầu cho biết trận động đất mạnh 7 độ Richter.

Theo GFZ, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10km nhưng theo cơ quan hữu quan Trung Quốc, tâm chấn nằm cách mặt đất khoảng 17km. Trong vòng 2 tiếng sau đó, hơn 100 dư chấn đã được cơ quan địa chấn Trung Quốc ghi nhận, trong đó có 44 dư chấn từ 3 độ Richter trở lên.

Trận động đất ở Thanh Hải là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Trung Quốc trong vòng chưa đầy nửa ngày.

Hiện chưa có báo cáo thiệt hại nhân mạng nào được ghi nhận nhưng theo Tân Hoa xã, thiệt hại vật chất là rõ ràng. Một số cây cầu và đường cao tốc đã bị sập, hư hại hoàn toàn sau động đất.

Theo Nhân Dân Nhật báo, các trận động đất mạnh 5,6 và 6,4 độ Richter xảy ra tối 21-5 tại tỉnh Vân Nam đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 17 người bị thương. Công tác cứu hộ đã được gấp rút triển khai trong đêm 21-5.

Sức mạnh của trận động đất có thể được cảm nhận tại nhiều khu vực gần thành phố Đại Lý của Vân Nam. Một số tòa nhà tại Hà Nội đã bị rung lắc sau trận động đất tại Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời một số người dân Vân Nam cho biết động đất là điều hiển nhiên ở nơi họ sống. Các trận động đất xảy ra chỉ 10 ngày sau lễ kỷ niệm 13 năm thảm họa động đất Tứ Xuyên năm 2008 khiến hơn 69.000 người chết và 18.000 người mất tích.

Động đất mạnh 5,8 độ Richter ở Trung Quốc, Hà Nội rung lắc Động đất mạnh 5,8 độ Richter ở Trung Quốc, Hà Nội rung lắc

TTO - Một trận động đất 5,8 độ Richter vừa xảy ra tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tại Hà Nội, người dân ở một số nhà cao tầng cảm nhận được hiện tượng rung lắc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận