Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

'Trư Kiên Cường' - chú heo biểu tượng động đất Tứ Xuyên sắp chết

12/05/2021 19:19 GMT+7

TTO - 'Trư Kiên Cường', chú heo sống sót sau 36 ngày bị chôn vùi vì động đất Tứ Xuyên năm 2008, đang thoi thóp những ngày cuối đời. Tình trạng sức khỏe của 'quốc trư' nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Trư Kiên Cường - chú heo biểu tượng động đất Tứ Xuyên sắp chết - Ảnh 1.

Trư Kiên Cường được chăm sóc trong một bảo tàng tư nhân ở Tứ Xuyên sau khi được cứu sống - Ảnh chụp màn hình

Trận động đất mạnh gần 8 độ Richter năm 2008 tại Tứ Xuyên đã khiến hơn 69.000 người thiệt mạng và 18.000 người mất tích. Nhưng một chú heo may mắn đã sống sót và trở thành biểu tượng quốc gia sau thảm họa.

Từ một con heo vô danh, chú được người ta đặt cho cái tên Trư Kiên Cường, như một cách truyền cảm hứng tiếp tục sống cho các nạn nhân động đất. Đến thời điểm hiện tại, nếu tính theo tuổi heo thì Trư Kiên Cường đã 100 tuổi, nhưng theo tuổi người chỉ mới 14.

Theo Bảo tàng Jianchuan - nơi chăm sóc Trư Kiên Cường, sức khỏe của "quốc trư" đang ngày một yếu dần trong vài tuần gần đây. Những người chăm sóc sợ nó không qua khỏi năm nay, năm thứ 13 sau động đất.

Thông tin Trư Kiên Cường sắp chết khiến cư dân mạng Trung Quốc xôn xao. Nhiều người đã gửi lời chúc sức khỏe và hi vọng chú có thể tiếp tục kiên cường đến sau lễ tưởng niệm 13 năm xảy ra thảm họa.

Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của Trư Kiên Cường. Theo tờ này, sức khỏe của nó bắt đầu có vấn đề vào tháng 3 rồi. Một số bức ảnh và video cho thấy Trư Kiên Cường ốm và yếu đến mức không thể cử động nổi.

Trư Kiên Cường lúc còn khỏe hay đi dạo trong công viên, và những ngày cuối đời nằm thoi thóp trong chuồng - Ảnh chụp màn hình

"Rất nhiều người đã đến thăm Trư Kiên Cường mỗi ngày. Đối với họ, đó không chỉ là một con heo bình thường mà còn là những hồi ức, là phép mầu của cuộc sống và biểu tượng của ý chí kiên cường", Bảo tàng Jianchuan viết trên mạng xã hội Weibo.

Theo báo South China Morning Post ngày 12-5, Trư Kiên Cường chỉ còn 50kg sau 36 ngày bị chôn vùi. Chủ cũ của nó cho biết trước thảm họa, trọng lượng Trư Kiên Cường lên tới 150kg.

Bất ngờ trước ý chí sinh tồn của chú heo, ông Fan Jianchuan, người sáng lập Bảo tàng Jianchuan, đã bỏ tiền mua về. "Ban đầu tôi chỉ nghĩ làm thế nào để cứu nó khỏi lò mổ. Tôi chưa bao giờ nghĩ nó có thể sống được đến ngày hôm nay", ông Fan chia sẻ.

"Tôi đã đến bảo tàng hai lần và nhìn thấy Trư Kiên Cường. Thật sự xúc động khi nghe hướng dẫn viên chia sẻ câu chuyện của nó", một khách tham quan bảo tàng tâm sự.

Công viên chủ đề tại Trung Quốc bị chỉ trích vì dùng heo tiếp thị trò nhảy bungee Công viên chủ đề tại Trung Quốc bị chỉ trích vì dùng heo tiếp thị trò nhảy bungee

TTO - Một công viên chủ đề tại Trung Quốc đã vấp phải làn sóng chỉ trích và phẫn nộ trên truyền thông xã hội, sau khi buộc một con heo phải nhảy khỏi một tháp cao 68m dùng cho môn nhảy bungee trong sự kiện tiếp thị trò chơi này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận