Heo rừng 'đại náo' phố xá, nhà dân ở Hong Kong

11/02/2019 15:33 GMT+7

TTO - Người dân xứ "cảng thơm" Hong Kong đã không còn thấy xa lạ khi vô tình bắt gặp một vài chú heo rừng ngủ ngon lành ngoài sân nhà hay tản bộ ngoài phố. Tại sao một đô thị phát triển như Hong Kong lại có heo rừng chạy rông?

Hong Kong đang bị heo rừng xâm lấm - Nguồn: CNN

Tháng 5 năm ngoái, Liz Walsh, một công dân Úc, cùng chồng và hai con nhỏ chuyển đến một căn hộ tại khu dân cư gần trung tâm tài chính Hong Kong.

Sau đó ít lâu, họ phát hiện có hàng xóm mới: ba chú heo rừng đang ngủ ngon lành kế bên nhà.

Tiếp đó, gia đình nhà Walsh lại phát hiện ba chú heo hoang này đi dạo dọc con phố chung cư của họ, rồi ngủ trưa tại một địa điểm ưa thích bên cạnh lối đi bộ gần đó và dạo chơi ở sân chơi của địa phương.

Heo rừng đại náo phố xá, nhà dân ở Hong Kong - Ảnh 2.

Gia đình Walsh phát hiện "hàng xóm" mới - Ảnh: CNN

"Chúng rất hiền lành và thân thiện", bà Walsh cho biết. Nhưng bà cũng cho biết rất cẩn thận và không đến gần chúng vì bà có con nhỏ.

Chuyện bà Walsh gặp phải đang dần trở thành một phần cuộc sống tại Hong Kong.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn Hong Kong (AFCD), số lượng heo rừng "lạc bước" vào khu dân cư đã tăng lên gấp đôi chỉ trong vòng 5 năm qua.

Những chú heo rừng có thể đạt tối đa 200kg cân nặng và 2m chiều dài, đang tung tăng ở khu tài chính Hong Kong, tản bộ giữa phi trường quốc tế và quậy tưng bừng tại các trung tâm mua sắm tại lãnh thổ này.

Heo rừng đại náo phố xá, nhà dân ở Hong Kong - Ảnh 3.

Heo rừng tản bộ giữa phố xá Hong Kong - Ảnh: CNN

Tại sao heo rừng tự do chạy rông?

Hong Kong vốn nổi tiếng vì mức độ đô thị hóa dày đặc với các tòa chọc trời. Tuy nhiên, đô thị hóa chỉ chiếm 25% diện tích đất tại vùng lãnh thổ này. Ngoài ra, 40% đất được dùng cho các công viên quốc gia và trung tâm bảo tồn tự nhiên.

Các khu vực phát triển co cụm lại trong một diện tích rất nhỏ. Ở các khu dân cư, người dân chỉ cần một bước chân là bước đến rừng rậm cận nhiệt đới với những ngọn đồi dốc và đầy đá.

Nhờ đó, rắn, khỉ và các động vật hoang dã khác thường "đi lạc" vào khu dân cư.

Một lý do khác nữa để heo rừng tìm đến nơi ở của người là vì thức ăn. Chúng tìm kiếm thức ăn từ các bãi rác bên vệ đường. Và quan trọng hơn, khi bắt gặp heo rừng trên phố, cư dân Hong Kong có xu hướng cho chúng ăn. Từ đó, chúng quen dần và đến khu dân cư thường xuyên hơn.

Vào thế kỷ 20, hổ vẫn được tìm thấy tại Hong Kong, tuy nhiên sau khi loài này không còn, heo rừng là động vật hoang dã lớn nhất tại đây. Và chúng ngày càng tỏ ra không sợ con người.

Rachel Duffell, một người chạy bộ thường xuyên bắt gặp heo rừng trên các còn đường mòn gần nhà cô ở Quarry Bay, cho biết vào năm 2012, hiếm khi bắt gặp heo rừng trên đường, nhưng giờ khi cô càng cố tỏ ra xua đuổi, chúng lại càng tiến lại gần.

Heo rừng đại náo phố xá, nhà dân ở Hong Kong - Ảnh 4.

Cảnh sát vất vả vây bắt một chú heo rừng quậy tung khu hành chính Hong Kong năm 2017 - Ảnh: CNN

Heo rừng có nguy hiểm không?

Kể từ năm 2014, có tất cả 10 vụ báo cáo về việc heo rừng tấn công và làm bị thương con người. Tuy nhiên, một nửa số vụ chỉ mới xảy ra vào năm ngoái.

Hồi đầu năm, đại học Hong Kong cảnh báo sinh viên cẩn thận khi đi gần khuôn viên trường vì có hai chú heo rừng đang làm loạn. Vào cuối năm ngoái, hai người lớn cũng bị heo rừng húc và cắn ở Kowloon.

"Heo rừng thường không hung dữ", Howard Wong, giám đốc trường thú y của đại học Hong Kong cho biết. 

"Nhưng giống như hầu hết các động vật hoang dã, nếu bạn dồn ép chúng, chúng sẽ phản ứng lại", ông nói thêm. "Và bạn chắc chắn sẽ không muốn dây dưa với một con heo mẹ dẫn theo đàn heo con".

Heo rừng đại náo phố xá, nhà dân ở Hong Kong - Ảnh 5.

Heo rừng đang thưởng thức dưa hấu tại một thùng rác ở khu dân cư - Ảnh: CNN

Hạn chế cuộc xâm lăng của heo rừng

Giới chức Hong Kong đang cân nhắc nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng heo rừng chạy rông thiếu kiểm soát.

Một nhà làm luật đề nghị thả thiên địch của heo rừng vào tự nhiên, nhưng AFCD cho rằng bất cứ loài nào đủ lớn để giết heo rừng cũng sẽ gây hại cho con người.

Phương án di tản heo rừng đến một hòn đảo biệt lập cũng bị hủy bỏ do heo rừng là loài bơi rất tốt, theo AFCD.

Phương án tốt nhất hiện tại là gắp những con chip siêu nhỏ lên người chúng kèm theo bộ theo dõi GPS. Con cái trưởng thành được tiêm một biện pháp tránh thai có hiệu quả trong khoảng 5 năm. Bên cạnh đó, tính khả thi của triệt sản phẫu thuật cũng đang được nghiên cứu.

Heo rừng đại náo phố xá, nhà dân ở Hong Kong - Ảnh 6.

Heo mẹ sẽ phản ứng rất tiêu cực nếu heo con bị đe dọa - Ảnh: CNN

Chính quyền Hong Kong cũng đang đẩy mạnh các chiến dịch giáo dục cộng đồng và đang thực hiện nghiên cứu về các thùng rác không để heo rừng moi thức ăn thừa từ đó.

Khi năm con heo vừa bắt đầu, Hong Kong hi vọng những cư dân hoang dã của họ sẽ không trở thành một vấn đề không thể kiểm soát trong 12 tháng tới.

Heo vòng quanh thế giới Heo vòng quanh thế giới

TTO - Giữa phố, mấy con heo no tròn, bóng loáng, tung tăng đi dạo. Một con đu lấy cái thùng rác, cái mõm háu ăn khịt khịt đánh hơi, cặp mắt ti hí đê mê. đúng là phong cách 'Trư Bát Giới'.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận