Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Hàng trăm công nhân Yazaki nghỉ làm yêu cầu làm rõ vụ 'khí lạ'

10/07/2018 19:44 GMT+7

TTO - Ngày 10-7, hàng trăm công nhân tại Công ty Yazaki chi nhánh Quảng Ninh đã nghỉ làm tập thể để yêu cầu xác định rõ nguyên nhân việc công nhân bất ngờ choáng, ngất sau khi hít phải "khí lạ".

Hàng trăm công nhân Yazaki nghỉ làm yêu cầu làm rõ vụ khí lạ - Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân nghỉ làm trong ngày 10-7 - Ảnh: NGUYỄN SƠN

Ngày 10-7, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản yêu cầu phải đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân lao động tại chi nhánh Công ty Yazaki thuộc khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn và hỗ trợ chi nhánh Công ty Yazaki Quảng Ninh triển khai ngay các giải pháp khắc phục môi trường không khí tại kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của đơn vị.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị công ty này chỉ cho công nhân vào làm việc trở lại tại khu vực kho sau khi có kết quả xét nghiệm không khí đã đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng thuộc Sở Y tế.

UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thị xã Quảng Yên giám sát việc thực hiện của công ty, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, trồng trọt khu vực xung quanh nhà máy.

Cùng ngày 10-7, hàng trăm người lao động tại Công ty Yazaki chi nhánh Quảng Ninh đã nghỉ làm tập thể để yêu cầu xác định rõ nguyên nhân việc công nhân bất ngờ bị choáng, ngất sau khi hít phải "khí lạ".

Trước đó, ngày 6-7, hàng chục công nhân phải nhập viện vì choáng, ngất và tinh thần hoảng loạn khi vừa vào làm việc tại khu xưởng thuộc chi nhánh Công ty Yazaki. 

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh sau khi kiểm tra sức khỏe các công nhân đã đưa ra nhận định nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, môi trường làm việc tại công ty chưa đủ mát.

Phía công ty Yazaki thì ra thông báo nguyên nhân là do người dân xung quanh nhà máy phun thuốc trừ sâu…

Cả hai nguyên nhân này đều khiến các công nhân bức xúc cho rằng không đúng bản chất bởi họ bị choáng, ngất sau khi ngửi phải mùi khí lạ giống mùi khí gas từ khu vực kho vật tư của công ty. 

Nhà xưởng của công ty có hệ thống quạt mát, điều hòa đầy đủ và thời điểm công nhân bị choáng, ngất là vào khoảng 8h sáng khi thời tiết chưa đến mức oi bức.

Sự việc gây bức xúc hơn nữa khi một nữ công nhân làm việc tay đây bị bảo vệ công ty hành hung chỉ vì họ trả lời PV báo chí đến tiếp cận vụ việc. Ngay sau khi có thông tin, cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Quảng Yên đã vào cuộc điều tra.

Phía Công ty Yazaki ngay sau đó cũng đã ra quyết định sa thải bảo vệ Trần Xuân Việt, đồng thời đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm của bảo vệ này khi đã đánh, xịt hơi cay vào nữ công nhân.

Nhà máy Yazaki trong KCN Đông Mai có 100% vốn của Nhật Bản. Nhà máy này chuyên sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ôtô với quy mô, công suất trên 2,7 triệu bộ sản phẩm/năm.

Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 35 triệu USD và đang tạo việc làm cho gần 3.000 lao động.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận