Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Hàng trăm chuyến bay bị hủy ở Đức vì đình công

14/03/2022 23:42 GMT+7

TTO - Ngày 14-3, các hãng hàng không đã hủy hàng trăm chuyến bay đến và đi từ các sân bay ở Đức do các nhân viên an ninh sân bay đình công một ngày vì tranh chấp tiền lương.

Hàng trăm chuyến bay bị hủy ở Đức vì đình công - Ảnh 1.

Các máy bay của Hãng Lufthansa đỗ tại sân bay Willy Brandt ở gần thủ đô Berlin, Đức - Ảnh: AP

Các nhân viên an ninh tổ chức đình công một ngày tại 6 sân bay, trong đó có sân bay Dusseldorf, Cologne/Bonn và Berlin, trong ngày 14-3. Họ cũng kêu gọi đình công một ngày tại các sân bay khác vào ngày 15-3, bao gồm sân bay Frankfurt và Hamburg.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc đình công nói trên diễn ra trong bối cảnh các hãng hàng không đang chịu tác động của cuộc xung đột tại Ukraine, với giá nhiên liệu tăng và không phận bị đóng cửa, sau hai năm nhu cầu đi lại thấp do đại dịch COVID-19.

Hiệp hội các sân bay Đức ADV cho biết cuộc đình công ngày 14-3 của nhân viên an ninh khiến số chuyến bay bị hủy lên tới mức ba con số. Khoảng 160 trong số này là tại sân bay Dusseldorf, chiếm hơn nửa trong tổng số 290 chuyến bay dự kiến khởi hành và hạ cánh ở sân bay trong ngày 14-3.

Tại sân bay Cologne/Bonn, 94 trong 136 chuyến bay đã bị hủy. Trang web của sân bay Berlin cũng cho thấy nhiều chuyến bay đã hủy.

Theo Reuters, cuộc đình công ngày 15-3 sẽ ảnh hưởng tới sân bay bận rộn nhất nước Đức là Frankfurt, nơi đón khoảng 2,1 triệu lượt hành khách hồi tháng 2 vừa qua.

Lufthansa (LHAG.DE), hãng hàng không hàng đầu Đức, cho biết họ đã hủy 48 chuyến bay tại sân bay Frankfurt trong ngày 15-3.

Liên đoàn lao động Verdi đang yêu cầu người sử dụng lao động tăng lương cho nhân viên an ninh sân bay lên ít nhất 1 euro/giờ trong vòng 12 tháng tới, và tương tự với nhân viên của các bộ phận khác.

Hiệp hội các công ty an toàn hàng không BDLS nói tất cả yêu cầu của Verdi là "không tưởng".

Vòng đàm phán tiếp theo về tiền lương giữa BDLS và Verdi dự kiến diễn ra ngày 16 và 17-3.

Người tị nạn Ukraine được đi tàu miễn phí từ Ba Lan đến Đức Người tị nạn Ukraine được đi tàu miễn phí từ Ba Lan đến Đức

TTO - Công ty Đường sắt quốc gia Ba Lan (PKP) cho biết họ đang cung cấp vé miễn phí cho người Ukraine đi đến các vùng của Đức.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận