24/12/2018 20:42 GMT+7

Hàng tết dồi dào, khuyến mãi sớm

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Lượng hàng hóa bình ổn dịp Tết Kỷ Hợi được các doanh nghiệp tăng ít nhất 10-20% so với năm ngoái, nhiều nơi đã khởi động chương trình bán hàng tết sớm hơn mọi năm đến một tháng.

Hàng tết dồi dào, khuyến mãi sớm - Ảnh 1.

Bánh kẹo, mứt tết đã lên kệ phục vụ người tiêu dùng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 24-12, tại buổi làm việc với UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị hàng hóa tết trên địa bàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, trưởng đoàn công tác Bộ Công thương, cho rằng việc triển khai các kế hoạch chuẩn bị hàng hóa tết của TP.HCM cần phải hết sức chặt chẽ, bám sát cung cầu, đặc biệt là giá mặt hàng thịt heo. 

Theo ông Hải, biến động giá cả mặt hàng thịt heo sẽ tác động đến nhiều nhóm hàng khác, chứ không chỉ là tiêu dùng thịt heo. Hiện nay, diễn biến giá thịt heo đang thuận lợi nhưng vẫn phải theo dõi. Các doanh nghiệp chủ động để đảm bảo vai trò dẫn dắt, so sánh giá của hàng bình ổn.

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết Kỷ Hợi 2019, Sở Công thương đã phối hợp các sở ngành, làm việc với các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. 

Theo tính toán, lượng hàng chuẩn bị năm nay của các doanh nghiệp tăng 13,2% - 16,9% so kế hoạch thành phố giao và tăng 23% - 36% so kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối 32% - 58% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm chiếm 55,2%, trứng gia cầm chiếm 51,1%, thực phẩm chế biến 33,6%, thịt gia súc chiếm 31,7% và dầu ăn chiếm 34,5%... 

Ước tính nguồn hàng chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho hai tháng tết là 18.424,8 tỉ đồng, tăng 612,7 tỉ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị tết năm ngoái, giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.532,6 tỉ đồng. 

Riêng tháng cao điểm phục vụ tết từ ngày 6-1-2019 đến 4-2-2019, tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.812,1 tỉ đồng, bao gồm hàng bình ổn thị trường là 4.211,8 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Phúc Khoa, phó tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra), cho biết dịp Tết Kỷ Hợi, lượng hàng bình ổn mà đơn vị chuẩn bị tăng 20% so với năm trước với giá trị tương đương 1.500 tỉ đồng. 

Lượng hàng bình ổn tập trung vào các mặt hàng thịt heo tươi sống 3.200 tấn (tăng 20%), thực phẩm chế biến 3.250 tấn của các doanh nghiệp Vissan, CJ Cầu Tre... Ngoài ra còn có các mặt hàng thực phẩm như gạo, đường, dầu ăn... với lượng hàng dự trữ tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh nhóm hàng bình ổn thị trường, Satra cũng dành 500 tỉ đồng trữ các nhóm hàng 150 tỉ đồng cho bia, rượu, và nước giải khát, 67 tỉ đồng hàng đông lạnh bơ sữa, 41 tỉ hàng gia dụng, 84 thực phẩm mặn, đồ khô và 52 tỉ bánh kẹo, trà sữa...

Ông Trần Lâm Hồng, phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cũng cho biết năm nay nhà bán lẻ đã quyết định tăng thời gian phục vụ tết lên thêm một tháng so với năm trước, đưa tháng chuẩn bán hàng tết lên sớm hai tháng nhằm kéo giãn thời gian mua sắm tết của người dân, tránh tình trạng quá tải lúc cao điểm.

Do đó, các chương trình giảm giá hàng tết sớm cũng được triển từ trước 2 tháng so với tết. Theo đó, từ ngày 6-12-2018 đến tết, hệ thống bán lẻ Saigon Co.op đã bắt đầu luân phiên giảm giá mạnh cho 10.000 sản phẩm theo thứ tự ưu tiên sản phẩm vệ sinh và trang trí nhà cửa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, hàng thời trang, giỏ quà tết, các loại thực phẩm ngâm, mứt và gia vị... Những mặt hàng như lạp xưởng, trái cây, thịt kho hột vịt, bánh chưng, mâm cỗ tết... sẽ được giảm cận tết. 

Bà Phạm thị Huân, tổng giám đốc Công ty Ba Huân, cho biết mặt hàng trứng tiếp tục có mức giá ổn định trong năm nay nhờ gắn kết tốt với nông dân. "Chúng tôi cam kết hai ngày trước tết sẽ giảm 2.000 đồng/chục trứng gà và trứng vịt giảm 1.000 đồng, tạo, điều kiện cho người dân mua sắm tết" - bà Huân nói. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận