20/12/2021 14:57 GMT+7

Hàng nghìn phù thủy bị hành quyết 300 năm trước sẽ được ân xá

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Hàng nghìn người bị buộc tội là phù thủy ở Scotland 300 năm trước sắp được ân xá, sau một chiến dịch kéo dài 2 năm của nhóm hoạt động Phù thủy Scotland.

Hàng nghìn phù thủy bị hành quyết 300 năm trước sẽ được ân xá - Ảnh 1.

Hình ảnh các phù thủy bị xử tử cách đây 300 năm - Ảnh: THE SUNDAY TIMES

Hầu hết phù thủy ở Scotland bị buộc tội theo Đạo luật Phù thủy từ năm 1563 đến năm 1736 đã bị xử tử. Theo ước tính do báo Sunday Times của Anh trích dẫn từ dự luật, khoảng 85% nạn nhân là nữ.

Bà Nicola Sturgeon, lãnh đạo Chính phủ Scotland, đã ủng hộ một dự luật được đề xuất tại quốc hội, trong đó kêu gọi chính phủ xóa danh phận tội phạm cho những nạn nhân đã bị xử tử. Việc ân xá do một nhóm có tên là "Phù thủy Scotland" đưa ra sau một chiến dịch kéo dài 2 năm.

Các nhà hoạt động của nhóm này, gồm bà Claire Mitchell QC và bà Zoe Venditozzi, đã đưa ra một bản kiến ​​nghị vào Ngày quốc tế phụ nữ năm 2020. Theo đó, kiến nghị yêu cầu các nhà chức trách ân xá, xin lỗi và tưởng nhớ những người bị giết vì là phù thủy ở Scotland, Đài truyền hình RT cho biết.

Vào ngày 1-9, một ủy ban của quốc hội đã đồng ý chuyển vấn đề này cho Chính phủ Scotland.

Dự luật ân xá có thể được thông qua sớm nhất là vào mùa hè năm 2022, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông. 

Bà Natalie Don, một nhà lập pháp của Đảng Quốc gia Scotland, nói với tờ Sunday Times: "Điều sai trái này nên được sửa chữa và những người đã bị hình sự hóa, chủ yếu là phụ nữ, nên được ân xá".

Các cuộc săn lùng phù thủy do mê tín dị đoan không chỉ xuất hiện ở Scotland, các hoạt động tương tự cũng xảy ra ở phía Tây nước Đức, Pháp, phía Bắc nước Ý và Thụy Sĩ và những vùng sau này thuộc về nước Mỹ.

Trong vài thế kỷ, hàng chục nghìn phụ nữ bị buộc tội là phù thủy bị thiêu sống trên cọc hoặc treo cổ.

Trong khi ở phương Tây, việc truy tố phù thủy đã chấm dứt vào cuối thế kỷ 18, ở những nơi khác trên thế giới, phù thủy vẫn bị coi là một tội ác.

Saudi Arabia đã thành lập một đơn vị chống phù thủy vào năm 2009. Những phụ nữ bị buộc tội là phù thủy đã bị xử tử. Tương tự, Cộng hòa Trung Phi đưa ra những hình phạt cực kỳ khắc nghiệt đối với những người bị cáo buộc là phù thủy.

Hủ tục “săn phù thủy” kinh hoàng ở Ấn Độ Hủ tục “săn phù thủy” kinh hoàng ở Ấn Độ

TT - Sau nạn cưỡng hiếp, dư luận quốc tế lại chấn động vì những vụ giết người tàn bạo trong các cuộc “săn phù thủy” ở Ấn Độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận