24/09/2019 11:19 GMT+7

Hàng nghìn cây keo bị nhổ trơ gốc, chính quyền xã nói do 'nhầm tên'

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Người dân ở huyện Núi Thành, Quảng Nam "tá hỏa" khi thấy hàng nghìn cây keo lá tràm bị xã cử người đến nhổ trơ gốc, trong khi chính quyền xã nói do sai sót vì gửi thông báo nhầm tên người khác.

Hàng nghìn cây keo bị nhổ trơ gốc, chính quyền xã nói do nhầm tên - Ảnh 1.

Vườn keo của người dân bị tổ công tác xã Tam Xuân 2 nhổ, cây nằm la liệt - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 24-9, Tuổi Trẻ Online nhận được tin báo của người dân thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam về việc rừng keo của họ bỗng dưng bị tổ công tác của chính quyền xã đến nhổ trơ gốc.

Bỗng dưng bị nhổ keo!

Theo ghi nhận, tại khu đồi Núi Tre, thôn Thạch Kiều, hàng nghìn cây keo được người dân trồng đã bị nhổ trụi gốc, nằm la liệt trên mặt đất. Tại vườn keo của ông Doãn Bá Ba (41 tuổi, thôn Thạch Kiều), hàng nghìn cây keo vừa được gia đình ông đầu tư trồng đã bị nhổ.

Người dân bức xúc vì vườn keo bị nhổ không rõ lý do - Video: LÊ TRUNG

Ông Ba cho biết, khu đất này được ông và những hộ khác khai hoang cách đây hơn 20 năm, đã trồng và khai thác vụ keo thứ ba. Tuy nhiên mới đây, sau khi bắt đầu vụ keo thứ 4, cây con mới trồng được khoảng 7 tháng, cao tầm 1m thì bị nhổ.

"Sáng nay tôi đang đi làm thì nhận được tin của người dân nói tổ công tác của xã lên nhổ keo  của vườn mình. Thống kê sơ bộ có khoảng 3.000 cây bị nhổ. Chính quyền làm như vậy là quá sai, vì gia đình tôi chẳng nhận được giấy mời họp, thông báo thu hồi, yêu cầu nhổ cây gì hết", ông Ba bức xúc nói.

Người dân thôn Thạch Kiều sau đó đã yêu cầu chính quyền xã phải ra mặt giải quyết vụ việc, họ còn giữ lại hai người do tổ công tác thuê đến để nhổ keo.

"Đáng lẽ muốn nhổ cây thì họ phải có thông báo, họp dân để biết chứ đằng này họ tự dưng kéo lên nhổ, làm việc như vậy thật tắc trách", ông Ba bày tỏ.

Hàng nghìn cây keo bị nhổ trơ gốc, chính quyền xã nói do nhầm tên - Ảnh 3.

Ông Ba bên những cây keo vô cớ bị nhổ - Ảnh: LÊ TRUNG

Sai sót do gửi thông báo nhầm tên người khác?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tấn Đồng - phó chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, người dẫn đầu tổ công tác đến nhổ keo - cho biết năm 2012, UBND huyện có quyết định phê duyệt tổng thể nông thôn mới, khu đồi keo này được quy hoạch làm khu nghĩa trang nhân dân Núi Tre với diện tích 2ha.

Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có nguồn kinh phí, cho đến tận năm 2019. Trong quá trình đó, chính quyền xã có mời 5 hộ dân có trồng keo ở khu vực này đến họp nhưng chỉ có 1 hộ đến, những hộ khác vì bận việc nên không đến.

Sau đó xã có gửi thông báo đến các hộ về việc thu hồi diện tích gần 1ha keo này, yêu cầu các hộ nhổ cây và trả mặt bằng để thực hiện khu nghĩa trang.

Hàng nghìn cây keo bị nhổ trơ gốc, chính quyền xã nói do nhầm tên - Ảnh 4.

Vườn keo nhà ông Ba bị nhổ - Ảnh: LÊ TRUNG

"Tuy nhiên khi gửi thông báo thì chỉ có 1 hộ nhận được, còn 4 hộ khác bị ghi nhầm tên người khác nên có sai sót trong quá trình xử lý các bước, cứ nghĩ là đảm bảo. Sáng nay xã cứ nghĩ đã thông báo thì tổ công tác đến khu vực này nhổ keo. Do bị sai tên, người dân không nhận được thông báo nên phản ứng", ông Đồng giải thích.

Theo ông Đồng, danh sách các hộ này là do thôn báo lên cho xã, đã có sự nhầm lẫn. "Ví dụ như ông Doãn Bá Ba thì gửi sai sang một người khác tên là Lưu Văn Ba (ở cùng thôn) nên ông không nhận được thông báo", ông Đồng nói.

Ông Đồng thừa nhận tổ công tác đã sai sót, vì vậy thống nhất lập biên bản ghi nhận toàn bộ hiện trường, sắp tới mời các hộ đến xã để giải quyết, tìm cách tháo gỡ.

Hàng nghìn cây keo bị nhổ trơ gốc, chính quyền xã nói do nhầm tên - Ảnh 5.

Người dân tập trung đông đến phản ứng - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo ông Đồng, việc nhổ cây theo quy hoạch là đúng nhưng xã đã "sai các bước quy trình là chính quyền rà soát chưa hết các hộ".

"Bị sai sót, người không trồng cây ở đây thì lại nhận giấy mời, thông báo nhiều lần, còn người trồng cây thì không nhận được", ông Đồng phân trần.

Ông Đồng cho biết thêm rằng khu đất này năm 2009 tỉnh có quyết định bàn giao cho xã quản lý, người dân muốn trồng cây trên đất này phải xin phép.

Ông Nguyễn Tấn Đồng - phó chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 - trình bày nguyên nhân vụ việc nhổ keo của dân - Video: LÊ TRUNG

Dân ồ ạt trồng keo trong trại bò liên quan cha con ông Trần Bắc Hà Dân ồ ạt trồng keo trong trại bò liên quan cha con ông Trần Bắc Hà

TTO - Dự án nuôi bò liên quan đến sai phạm của hai cha con ông Trần Bắc Hà bỏ hoang hàng trăm ha đất trống nên người dân kéo nhau vào khoanh chiếm trồng keo.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên