23/04/2020 08:28 GMT+7

Hàng ngàn thư điện tử của WHO, Viện Y tế quốc gia Mỹ, Quỹ Gates bị lộ?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Gần 25.000 địa chỉ và mật khẩu thư điện tử được cho là của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức đang tham gia chống dịch COVID-19 bị một nhóm ẩn danh đăng tải lên mạng.

Hàng ngàn thư điện tử của WHO, Viện Y tế quốc gia Mỹ, Quỹ Gates bị lộ? - Ảnh 1.

Trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

SITE Intelligence Group, tổ chức giám sát khủng bố và cực đoan toàn cầu trên mạng, cho rằng các tài khoản trên là của WHO, Viện Y tế quốc gia (Mỹ), Quỹ Gates của tỉ phú Mỹ Bill Gates và nhiều tổ chức khác.

Tờ Washington Post ngày 23-4 dẫn lời chuyên gia an ninh người Úc Robert Potter xác nhận rằng các thư điện tử bị lộ là tài khoản thật.

Chưa rõ tác động của việc này do nhiều tổ chức và cơ quan chính phủ thường sử dụng bảo mật nhiều lớp cho các hệ thống nhạy cảm như thư điện tử, theo đó yêu cầu phải nhập thêm một mã khóa tạm thời sau khi sử dụng mật khẩu chính.

"Sử dụng các dữ liệu này, những kẻ cực đoan cực hữu kêu gọi chiến dịch quấy rối và chia sẻ các giả thuyết âm mưu về đại dịch do virus corona chủng mới gây ra" - bà Rita Katz, giám đốc điều hành của SITE, nói về âm mưu sử dụng dịch bệnh làm vũ khí của những kẻ cực đoan. 

Trước đó, đã có một số thông tin giả được tung lên mạng cho rằng virus corona chủng mới là sản phẩm nhân tạo có nguồn gốc từ virus HIV.

Một số chuyên gia cho rằng các mật khẩu và tài khoản bị đánh cắp có thể đã bị bán lại trên các trang web đen.

WHO đã xác nhận việc rò rỉ mật khẩu các tài khoản thư điện tử của tổ chức này nhưng cho biết chỉ khoảng 457 tài khoản còn hoạt động và chưa có tài khoản nào bị xâm nhập. Tổ chức này đã thay đổi mật khẩu của tất cả 457 tài khoản bị lộ nói trên.

Một số tổ chức khác cũng cho biết chưa phát hiện việc dữ liệu bị xâm nhập.

Dịch COVID-19 sáng 23-4: Việt Nam tiếp tục 0 ca mới, WHO nói Dịch COVID-19 sáng 23-4: Việt Nam tiếp tục 0 ca mới, WHO nói 'cuộc chiến chống corona còn dài'

TTO - Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới và hiện chỉ có 45 ca còn điều trị. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo vẫn còn 'một chặng đường dài' trong cuộc chiến chống dịch bệnh khi số ca tử vong toàn cầu vượt 183.000.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên