Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc trên quê hương Bác Hồ

Hàng ngàn đội viên, thiếu nhi cùng cất tiếng hát 'Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng' và xếp hình bản đồ Việt Nam ở xã Kim Liên, Nghệ An.

Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc giữa quê hương Bác Hồ - Ảnh 1.

Ngày hội thiếu nhi hè năm 2026 ở xã Kim Liên, Nghệ An có sự tham gia của hơn 1.500 đội viên, thiếu niên, nhi đồng từ 25 xóm - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 23-8, hơn 1.500 đội viên, thiếu niên, nhi đồng xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An cùng nhau xếp hình bản đồ Việt Nam dưới chân tượng đài Bác Hồ tại sân vận động Làng Sen và hát vang bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng", tạo nên khoảnh khắc đặc biệt trong Ngày hội thiếu nhi hè năm 2026.

Ngày hội thiếu nhi - Hội thi nghi thức Đội xã Kim Liên được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2026) và 57 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ sáng sớm, sân vận động Làng Sen đã rộn ràng tiếng trống, tiếng bước chân và tiếng gọi nhau của các em nhỏ đến từ 25 xóm trên địa bàn xã.

Trong những bộ đồng phục chỉnh tề, các đội viên nhanh chóng tập hợp theo từng vị trí đã được phân công, tạo thành đội hình rộng lớn.

Từng tốp thiếu nhi di chuyển vào vị trí, hình hài bản đồ Việt Nam dần hiện lên giữa sân vận động. Hơn 1.500 đội viên cùng đứng sát bên nhau, tạo thành một bức tranh đầy màu sắc và sức sống.

Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc giữa quê hương Bác Hồ - Ảnh 2.
Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc giữa quê hương Bác Hồ - Ảnh 3.
Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc giữa quê hương Bác Hồ - Ảnh 4.

Các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng cùng ghép bản đồ Việt Nam dưới chân tượng đài Bác Hồ, xã Kim Liên, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Phía ngoài sân, đông đảo người dân, phụ huynh và du khách chăm chú theo dõi. Nhiều người lấy điện thoại ghi lại khoảnh khắc các em nhỏ cùng nhau tạo nên hình bản đồ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Văn Hùng - 61 tuổi, một người dân địa phương, xúc động cho biết đã nhiều lần tham dự các hoạt động tại Làng Sen nhưng hình ảnh hàng nghìn thiếu nhi cùng xếp hình bản đồ Việt Nam khiến ông đặc biệt ấn tượng.

"Nhìn các cháu còn nhỏ nhưng đi đứng rất nghiêm túc, đoàn kết và hát vang những bài hát về Bác Hồ, tôi thấy rất xúc động. Đây không chỉ là một ngày hội mà còn là cách để các cháu thêm yêu quê hương, đất nước", ông Hùng chia sẻ.

Đứng trong đội hình, Nguyễn Thị Minh Anh, đội viên chi đội Hoàng Trù, không giấu được niềm vui khi lần đầu tham gia một hoạt động có đông thiếu nhi đến vậy.

"Chúng em đã tập luyện hơn một tháng. Có những hôm trời nóng vẫn phải tập đi, tập lại để khi vào đội hình không bị sai. Hôm nay được đứng cùng các bạn xếp thành bản đồ Việt Nam, em rất tự hào và vui", Minh Anh nói.

Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc giữa quê hương Bác Hồ - Ảnh 5.
Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc giữa quê hương Bác Hồ - Ảnh 6.

Các đội hình duyệt nghi thức Đội đều, đẹp, để lại nhiều ấn tượng cho nhân dân - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo các đội viên, những ngày tập luyện cho hội thi cũng là khoảng thời gian mùa hè đáng nhớ. Từ các buổi sinh hoạt hè tại xóm, tiếng trống nghi thức Đội vang lên trên nhiều tuyến đường, sân nhà văn hóa và khu dân cư. Các em vừa vui chơi, vừa học cách tập hợp đội hình, thực hiện nghi thức Đội và phối hợp với nhau.

Hơn một tháng qua, dưới sự hướng dẫn, dìu dắt của các anh chị phụ trách, các đội viên đã kiên trì luyện tập. Những động tác tưởng chừng đơn giản như bước đều, quay phải, quay trái, giữ khoảng cách hay di chuyển theo đội hình đều được các em tập luyện nhiều lần.

"Lúc đầu các cháu còn lúng túng, nhưng tập dần rồi thành quen. Điều đáng quý nhất là các cháu biết nhường nhịn, hỗ trợ nhau và có trách nhiệm với phần việc của mình", chị Lê Thị Thanh Tâm - Bí thư Đoàn xã Kim Liên - cho biết. 

Khoảnh khắc được chờ đợi nhất diễn ra khi tiếng nhạc vang lên. Hàng nghìn đội viên cùng cất tiếng hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Giọng hát của các em hòa cùng tiếng vỗ tay của người dân và du khách tạo nên không khí sôi nổi giữa không gian Làng Sen.

Địa điểm tổ chức ngày hội càng khiến hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt. Sân vận động Làng Sen nằm dưới chân tượng đài Bác Hồ, nơi ghi dấu hai lần Người về thăm quê, gặp gỡ, trò chuyện với đồng bào quê hương vào các năm 1957 và 1961.

Giữa không gian ấy, hình ảnh những đội viên nhỏ tuổi xếp thành bản đồ Việt Nam, cùng hát về Bác Hồ, tạo nên khoảnh khắc vừa gần gũi vừa thiêng liêng.

Không chỉ là một sân chơi trong dịp hè, hội thi còn là dịp để các em rèn luyện kỹ năng, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm với tập thể.

Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc giữa quê hương Bác Hồ - Ảnh 7.

Hoạt động hè ý nghĩa của các bạn nhỏ ở xã Kim Liên, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Với nhiều đội viên, mùa hè năm nay sẽ còn được nhớ rất lâu bởi những buổi tập dưới tiếng trống rộn ràng, những lần cùng nhau sửa từng động tác và đặc biệt là khoảnh khắc đứng bên hàng nghìn bạn bè, cùng tạo nên hình dáng Tổ quốc ngay trên quê hương Bác Hồ.

Tượng đài "Bác Hồ về thăm quê", đặt ở sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, được Bộ Công an trao tặng nhân dân tỉnh Nghệ An nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2025).

Công trình có tổng chiều cao 12,5m, bao gồm tượng và bệ tượng, trong đó tượng cao 8,3m. Tượng nặng khoảng 6 tấn, làm bằng chất liệu đồng ép thủy lực.

Hàng ngàn thiếu nhi tạo hình Tổ quốc giữa quê hương Bác Hồ - Ảnh 8.2.000 đoàn viên chào cờ và xếp hình bản đồ Tổ quốc

TTO - Sáng 26-3, khoảng 2.000 đoàn viên thanh niên, đội viên trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tham gia lễ chào cờ và xếp hình bản đồ Tổ quốc tại khu vực Quảng trường 10-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên