​Sân trường có bản đồ Tổ quốc

25/12/2014 09:18 GMT+7

TT -  Các học sinh khối 9 Trường THCS Hàng Vịnh được đến với các buổi sinh hoạt ngoại khóa với đầy ắp hình ảnh về Tổ quốc.

Học sinh Trường THCS Hàng Vịnh sinh hoạt ngoại khóa bên bản đồ tại sân trường - Ảnh: Tấn Thái
Học sinh Trường THCS Hàng Vịnh sinh hoạt ngoại khóa bên bản đồ tại sân trường - Ảnh: Tấn Thái

Vào cuối tuần, các học sinh khối 9 Trường THCS Hàng Vịnh (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, một trong những ngôi trường vùng sâu nằm ở cực nam của Tổ quốc, được đến với các buổi sinh hoạt ngoại khóa với đầy ắp hình ảnh về Tổ quốc.

Hoàng Sa, Trường Sa tại sân trường

Hình thức sinh hoạt ngoại khóa tương tự một cuộc thi: các em học sinh chia ra thành bốn đội (Côn Ðảo, Hoàng Sa, Trường Sa, Hòn Khoai), mỗi đội lần lượt bốc thăm các câu hỏi, trả lời và tính điểm... Mở đầu buổi sinh hoạt, cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt đặt ra câu hỏi: có em nào biết quần đảo Hoàng Sa có bao nhiêu đảo không? Các em còn rụt rè, cô Nguyệt gợi mở: “Nào, các em muốn biết thì đi vào phần thi sẽ rõ”.

Khi bốc thăm câu hỏi, các học sinh xuất phát từ mũi Cà Mau đi quanh theo bản đồ ở phần đất liền đến cột cờ Lũng Cú, sau đó dọc theo bờ biển qua Hoàng Sa, Trường Sa và trở về nơi đã xuất phát (mũi Cà Mau), sau đó tiến hành trả lời câu hỏi. Vì là buổi sinh hoạt theo chủ đề biển đảo nên các câu hỏi cũng tập trung nhiều về biển đảo.

Một trong những lý do buổi sinh hoạt ngoại khóa về chủ đề biển đảo không phải đi đâu xa là vì tại sân Trường THCS Hàng Vịnh có điểm đặt bản đồ VN. Nền bản đồ được trồng bằng hoa, trên tấm bản đồ có nhiều mô hình mô phỏng những địa danh nổi tiếng của mỗi vùng miền như: cột cờ Lũng Cú ở địa đầu của Tổ quốc, lăng Bác (trái tim của thủ đô Hà Nội), chợ Bến Thành (một trong những địa điểm nổi bật của TP.HCM)...

Trên bản đồ tại sân Trường THCS Hàng Vịnh còn có những biểu tượng đặc trưng của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Vì là ngôi trường ở vùng đất cực nam Tổ quốc nên không thể thiếu biểu tượng con thuyền và tọa độ nơi mũi Cà Mau.

Chia sẻ về buổi giao lưu, em Trần Thanh Ngân (lớp 9C) nói: “Buổi sinh hoạt vui vì không khí rất cởi mở, khác hẳn không khí trong phòng học. Buổi sinh hoạt nhiều ý nghĩa vì đã giúp em hiểu thêm về chủ quyền biển đảo quê hương, bổ sung cho em nhiều kiến thức quan trọng”.

Còn em Hỏa Thị Phương Linh (lớp 9B) chia sẻ: “Chủ quyền trên biển cũng như hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa đã được ông cha ta khẳng định cách đây hàng trăm năm. Buổi sinh hoạt đã giúp em thêm nhiều kiến thức về quê hương, biển đảo, về Trường Sa, Hoàng Sa”.

Giáo dục tình yêu biển đảo...

Thầy Trần Ðức Hương, phó hiệu trưởng Trường THCS Hàng Vịnh, cho biết ngoài việc làm cho trường lớp đẹp hơn, sạch hơn, chất lượng tốt hơn, các thầy cô giáo cũng tự đặt câu hỏi nếu sân trường đã đẹp, sạch hơn sao không biến nó trở nên thân thiện hơn, vì vậy các thầy cô đã góp ý làm bản đồ VN ngay tại sân trường.

Trong bản đồ này thể hiện những đặc trưng cơ bản mỗi vùng miền Bắc - Trung - Nam và đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc.

Khi ý tưởng làm tấm bản đồ được định hình, thầy cô giáo trong trường đã bỏ ra một phần lương đóng góp để mua các vật liệu về xây dựng. Hai người được giao làm “kiến trúc sư” chính trong việc xây dựng bản đồ là thầy Trần Ðình Hoài (giáo viên dạy môn địa lý) và cô Nguyễn Thị Hằng (giáo viên dạy mỹ thuật) .

Theo thầy Hương, để có một sân trường thân thiện như hôm nay có sự đóng góp của các em học sinh, phụ huynh và tập thể thầy cô giáo của trường.

“Nhiều thầy cô giáo bỏ công sức hàng tháng trời lặn lội đi khắp nơi xin cây xanh tại các vườn nhà, ao tôm của dân đem về trồng tại sân trường. Các thầy cô cũng hì hục xắn tay cùng nhau đào ao nuôi cá, xây bồn hoa. Các em học sinh của trường thì sưu tầm những câu ca dao, châm ngôn và trang trí thư viện xanh. Giá trị lao động thầy trò của trường bỏ ra trị giá hàng trăm triệu đồng, nhưng trên hết đã làm cho sân trường sạch, đẹp hơn” - thầy Hương chia sẻ.

Các thầy cô giáo Trường THCS Hàng Vịnh cho biết sau giờ tan học vào buổi chiều cổng trường không bao giờ khép lại. Nhiều người dân, trẻ em sống lân cận trường hay vào sân trường hóng mát, vui chơi giải trí. Các em rất thích thú với những mô hình thể hiện trên bản đồ, như hằng ngày được tiếp xúc với Hoàng Sa, Trường Sa... 

TẤN THÁI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận