Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Hàng ngàn người khắp châu Á xuống đường lượm rác nhân 'Ngày dọn dẹp thế giới'

21/09/2019 18:06 GMT+7

TTO - Hàng ngàn nhà hoạt động và các tình nguyện viên đã đổ ra các bãi biển và kênh rạch, sông hồ khắp châu Á trong ngày 21-9 để nhặt rác và nâng cao nhận thức về nạn xả rác trên toàn thế giới.

Hàng ngàn người khắp châu Á xuống đường lượm rác nhân Ngày dọn dẹp thế giới - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên nhặt rác dọc Hồ Tây ở Hà Nội ngày 21-9 - Ảnh: AFP

Theo đó, họ hưởng ứng Ngày dọn dẹp thế giới - một sáng kiến đã thu hút hàng triệu người xuống đường và dọn dẹp rác trên toàn cầu kể từ khi ngày này ra đời hơn một thập kỷ trước.

Riêng tại thủ đô Hà Nội, Ngày dọn dẹp thế giới  đã thu hút khoảng 1.400 tình nguyện viên xuống đường dọn rác. "Mặc dù hành động của chúng tôi rất nhỏ, như dọn rác bên lề đường, nhưng nó có thể truyền tải thông điệp có ý nghĩa" - Hoàng Thị Hoan (18 tuổi) nói với Hãng AFP.

Hàng ngàn người khắp châu Á xuống đường lượm rác nhân Ngày dọn dẹp thế giới - Ảnh 2.

Trẻ em Indonesia nhặt rác tại một bãi biển ở thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java nhân Ngày dọn dẹp thế giới - Ảnh: AFP

Trong khi đó tại Philippines, có khoảng 10.000 người kéo đến một bãi biển dài nổi tiếng ô nhiễm ở vịnh Manila để nhặt rác. "Chúng tôi muốn bảo vệ môi trường, đặc biệt là ở đây, ngay tại Manila, vì có quá nhiều rác" - sinh viên Mae Angela Areglado (20 tuổi) nói với Hãng AFP.

Đảo quốc Fiji ở Thái Bình Dương cũng hưởng ứng sáng kiến với nhiều người trải dọc các bãi biển rợp bóng cọ để dọn rác, lốp và các bộ phận ôtô bị vứt bỏ trên bãi biển.

Trong khi đó, các nhà hoạt động vì môi trường ở Úc đã kéo đến bãi biển Bondi để cào cát và lọc ra những mẩu rác nhựa cùng đầu thuốc lá.

Ở Trung Quốc, một nhóm khoảng 30 người tập trung ở sông Xiaotaihou ở Bắc Kinh để nhặt rác dọc tuyến đường thủy nhân tạo này. "Bạn không thể xin giấy phép tổ chức sự kiện lớn ở Bắc Kinh do an ninh đang được thắt chặt trước lễ kỷ niệm 70 năm" - ông Zhang Hongfu của tổ chức môi trường Friends of Nature giải thích với AFP.

Hàng ngàn người khắp châu Á xuống đường lượm rác nhân Ngày dọn dẹp thế giới - Ảnh 3.

Các sinh viên tình nguyện nhặt rác tại một khu vực ven biển ở Banda Aceh, Indonesia - Ảnh: AFP

Tổ chức Let's Do It đứng ra điều phối chuỗi hoạt động dọn dẹp trên với mục đích "kết nối và trao quyền cho mọi người và các tổ chức trên khắp thế giới để giúp hành tinh chúng ta thoát khỏi rác thải".

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc vào năm 2018, 79% nhựa kết thúc tại các bãi rác, rất ít vật dụng nhựa được tái sử dụng hay tái chế. Chỉ khoảng 9% trong số 9 tỉ tấn nhựa được sản xuất trên thế giới đến các nhà máy tái chế.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy tham gia nhặt rác cùng hàng trăm đoàn viên, thanh niên Hoa hậu Trần Tiểu Vy tham gia nhặt rác cùng hàng trăm đoàn viên, thanh niên

TTO - Hoa hậu Trần Tiểu Vy đã cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên của tỉnh Quảng Bình tham gia nhặt rác làm sạch bãi biển xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận