Nhóm bạn trẻ nhặt rác vào đề thi Văn lớp 11

02/05/2019 16:43 GMT+7

TTO - Ngày 2-5, hình ảnh nhóm bạn trẻ nhặt rác tại lễ hội đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày 14-4 đã được đưa vào đề thi môn Văn lớp 11 của trường THPT Thới Long, Q. Ô Môn (TP Cần Thơ).

Nhóm bạn trẻ nhặt rác vào đề thi Văn lớp 11 - Ảnh 1.

Đề thi Văn của Trường THPT Thới Long - Ảnh: THÙY TRANG

Đề thi thuộc phần đọc hiểu (3 điểm) đã trích lại nguyên văn của bài báo. Theo đó, đề bài có 4 câu, yêu cầu: 

1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích 

2. Theo anh chị đoạn trích nêu lên thông điệp gì?

3. Hãy giải thích câu Một cây làm chẳng nên non

4. Anh, chị có đồng tình với câu nói "Nếu ai cũng vô tư bỏ rác, hoặc nghĩ mình bỏ có chút xíu chắc không sao thì chính bản thân góp phần cho môi trường mỗi ngày thêm đầy rác"?  Vì sao?

Bạn Thành Trung, học sinh của trường, bày tỏ tuy đề không trúng tủ nhưng thông qua nhiều kênh thông tin, bạn cũng nắm bắt được vấn đề xã hội đồng thời bày tỏ được quan điểm cá nhân theo hướng tích cực.

Trong khi đó, thầy Đỗ Minh Anh Trung, giáo viên phụ trách môn Văn cũng là người ra đề thi, chia sẻ cách ra đề dựa theo cấu trúc đề thi của Bộ, câu hỏi trên vừa có tính thời sự, vừa mang tính nhân văn. 

"Chúng tôi có quan điểm chọn lọc thông tin hay để thông qua đề thi nhằm tác động đến ý thức của học sinh trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Đồng thời cần nhân rộng việc làm điển hình, phát huy quan điểm tốt để hình thành ý thức, lối sống văn minh, lành mạnh cho học sinh", thầy Tùng nói.

Trước đó, TTO ngày 14 - 4 đã đăng câu chuyện nhóm bạn trẻ từ TP.HCM xuống Lễ hội bánh dân gian Nam bộ ở TP Cần Thơ để... dọn rác nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng. 

Từ TP.HCM đến lễ hội ở Cần Thơ để... dọn rác Từ TP.HCM đến lễ hội ở Cần Thơ để... dọn rác

TTO - Nhóm bạn trẻ vượt hàng trăm cây số từ TP.HCM tới TP Cần Thơ để... dọn rác tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ, qua đó muốn gửi thông điệp để mọi người không vứt rác tùy tiện.

THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận