Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Hàng ngàn người Ấn Độ bị tiêm vắc xin COVID-19 giả

06/07/2021 07:15 GMT+7

TTO - Nhà chức trách ở Ấn Độ xác nhận có hàng ngàn người là nạn nhân của một vụ lừa đảo tinh vi liên quan đến tiêm vắc xin COVID-19 giả ở Ấn Độ. Một số nhân viên y tế đã bị bắt vì liên quan đến đường dây này.

Hàng ngàn người Ấn Độ bị tiêm vắc xin COVID-19 giả - Ảnh 1.

Cảnh sát giải thích về tình hình thiếu vắc xin với những người dân xếp hàng tại một điểm tiêm chủng ở Ahmedabad, Ấn Độ ngày 29-6-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo ông Vishal Thakur, thuộc Sở Cảnh sát Mumbai, ít nhất 12 điểm tiêm vắc xin giả mạo đã được dựng lên ở Mumbai, bang Maharashtra và tiêm nước muối cho các nạn nhân.

Ước tính có khoảng 2.500 người đã bị tiêm nước muối và thu tiền tiêm phòng. Những kẻ đứng sau có thể đã thu lợi bất chính 28.000 USD.

Đường dây này tinh vi đến nỗi đã sử dụng một bệnh viện để cung cấp chứng nhận vắc xin giả, lọ vắc xin giả và kim tiêm.

Theo phát hiện sơ bộ, một tổ chức của người dân là Hiệp hội Phúc lợi cho cư dân Hiranandani (HHRWA) muốn tổ chức tiêm chủng và liên hệ với đại diện của một bệnh viện danh tiếng. Người này lại có một người trung gian và sau đó đợt tiêm chủng được tiến hành với bên khác.

Điểm tiêm giả không có giấy phép của cơ quan chức năng và không có bác sĩ có trình độ chuyên môn nào có mặt trong suốt quá trình diễn ra tiêm chủng, dù là giả, trong trường hợp có người cần chăm sóc y tế.

Cho đến nay, 14 người đã bị bắt do nghi ngờ gian lận, âm mưu giết người và các tội khác. Ông Thakur cho biết có thể sẽ có nhiều người nữa bị bắt do cảnh sát đang tiếp tục điều tra những người khác có liên quan.

Dịch COVID-19 gây ra những hậu quả tàn khốc ở Ấn Độ trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6-2021. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 5-2021, số ca nhiễm mới hằng ngày đã giảm đáng kể.

Các điểm tiêm vắc xin giả xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6-2021. Các nạn nhân nghi mình bị tiêm vắc xin giả và tố cáo với cảnh sát do giấy chứng nhận tiêm vắc xin của họ được cung cấp bởi một bệnh viện khác với thông báo.

Tại một điểm tiêm giả ở một khu nhà ở xã hội, người dân cho biết không ai gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi tiêm và họ được yêu cầu trả tiền mặt.

Vụ việc gây sốc với cơ quan chức năng. Đây cũng là bài học về quản lý để không người dân vô tội nào phải chịu hậu quả từ những vụ lừa đảo tương tự liên quan đến vắc xin COVID-19 giả trong tương lai.

Vắc xin COVID-19 giả: Tràn ngập trên mạng, sẵn sàng chuyển hàng tới mọi nơi Vắc xin COVID-19 giả: Tràn ngập trên mạng, sẵn sàng chuyển hàng tới mọi nơi

TTO - Dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo vắc xin COVID-19 giả từ tháng 3, nhưng tình trạng mua bán hàng giả vẫn như nấm mọc sau mưa, thậm chí những người bán hàng này đều sẵn sàng chuyển hàng tới mọi nơi.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận