23/04/2024 06:11 GMT+7

Hàng ngàn lời khuyên tuổi 30 gửi tuổi 22: Tiết kiệm, cười nhiều và bớt chữa lành

"Mình thực sự muốn nghe lời khuyên của những anh chị đã ngoài 30 tuổi dành cho những người 22 tuổi". Dòng trạng thái của một bạn trẻ 22 tuổi trên mạng xã hội đã nhận được gần 16.000 chia sẻ với rất nhiều lời khuyên tiết kiệm.

Tuổi 20 các bạn trẻ cần tập trung học hỏi, sống khoa học và học quản lý tài chính cá nhân, rèn thói quen chi tiêu, tiết kiệm - Ảnh minh họa: Freepik

Tuổi 20 các bạn trẻ cần tập trung học hỏi, sống khoa học và học quản lý tài chính cá nhân, rèn thói quen chi tiêu, tiết kiệm - Ảnh minh họa: Freepik

Học và tiết kiệm: Điều quan trọng phải nói 3 lần!

Lướt hàng loạt bình luận có thể rút ra được những thứ quan trọng hàng đầu mà những người đã qua tuổi 30 rút hết gan ruột ra để nhắn nhủ đến người 20 là học hỏi, tiết kiệm và giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt là biết "phân biệt giữa tận hưởng tuổi trẻ và phá hoại tương lai".

- Học hỏi thật nhiều cả kiến thức, kỹ năng. Tiết kiệm khi có thu nhập. Đừng nghe mấy câu kiểu mình còn trẻ việc gì vui vẻ thì mình ưu tiên. Những gì bạn có được khi 30-40 tuổi là cố gắng của bạn từ khi 20 tuổi.

- Với mình là yêu sức khỏe và tiết kiệm. Bạn có giỏi, kiếm thật nhiều tiền nhưng vì thú vui và chi tiêu hoang phí thì cuối cùng bạn vẫn thua. Mình tuy không học giỏi và làm việc xuất sắc, nhưng lại giỏi tiết kiệm nên giờ vợ chồng mình đã xây nhà ở tuổi 30. Đừng vì câu "đời sống chỉ một lần" mà lạc lối.

- Cố gắng tiết kiệm, học cách đầu tư, bớt ăn chơi không cần thiết. Làm được những điều này đến năm 30 các em sẽ bất ngờ về tài chính của mình.

- 32 tuổi chưa lấy vợ, thu nhập ngoài 30 triệu vẫn không thấy tiền đâu. Cố gắng tích cóp được thì mua nhà, mua xe em ạ. Thời trẻ sẵn tiền tiêu thì thấy không đáng, nhưng có tuổi rồi thấy tiếc vì phung phí quá.

- Nên mua đọc cuốn Chiến tranh tiền tệ. Mình 32 tuổi, hối hận khi biết quá muộn. Hãy trau dồi kiến thức và tiết kiệm tiềm.

Không chỉ chia sẻ chung chung về chữ học, nhiều anh chị 30 đã tận tình cụ thể hóa cần học gì trong đó có việc đọc nhiều sách, học ngoại ngữ và không quên tiếp thêm động lực rằng "học không bao giờ là trễ".

- Học thêm thật tốt một ngoại ngữ. Ngoại ngữ sẽ giúp em bước sang một chân trời mới.

- Học không bao giờ là đủ và học không bao giờ là trễ, nhưng học trễ thì cực khổ hơn thôi. Dù có đang trên con đường nào hãy cố gắng học nhé.

- 3 chữ nhiều: đọc nhiều, học nhiều, cười nhiều. 2 thứ tiết kiệm: sức khỏe, lời hứa. 2 thứ đáng trân trọng: gia đình, hiện tại.

- 22 tuổi hãy trau dồi thật tốt kiến thức chuyên môn. Nếu có cơ hội hãy trau dồi thêm nghề tay trái, đừng ngại vất vả. Đừng đợi đến 30 tuổi mà chuyên môn không vững, không giỏi cái gì. Khi đó thua kém lắm, mà khó bù đắp.

Khuyên bạn trẻ phấn đấu bằng cấp, ngưng chữa lành

Dường như hiểu được các bạn trẻ tuổi 20 đang ngày ngày bị bao vây bởi những "hệ tư tưởng" chữa lành vô tội vạ, những người tuổi 30 đã thẳng thắn khuyên "ngưng chữa lành, ngưng đi tìm chính mình, bởi tổn thương là thứ phải có".

Thái độ được các anh chị tuổi 30 đưa ra để đối đầu với những khó khăn, chán nản là luôn suy nghĩ tích cực để vượt qua.

Đồng thời họ cũng đưa ra những lời khuyên để "phòng bệnh hơn chữa bệnh", giúp đàn em không phải trải qua những trạng thái tâm lý quá cực đoan, không tạo quá nhiều áp lực cho bản thân bằng cách rèn luyện sức khỏe, chuẩn bị cho tương lai bản thân và không sa lầy vào yêu đương, nhất là có thai ngoài ý muốn…

- Học để nâng cao giá trị bản thân. Xây dựng cuộc sống nề nếp, ngăn nắp, ngủ nghỉ đúng giờ, tập một môn thể thao để giữ gìn sức khỏe.

- Giữ gìn sức khỏe, tập thể thao em nhé.

- Các em đừng sốt ruột nếu thấy ai đó có thành tựu sớm mà nhìn lại mình chưa có gì. Mỗi giai đoạn chỉ cần làm tốt công việc đang làm, cuộc đời các em nhất định sẽ có điểm đích cao hơn.

Hãy phát triển tình cảm song song với sự nghiệp, đừng đợi ổn định mới yêu. Câu này rất trừu tượng vì công việc, cuộc sống đều lúc lên lúc xuống.

Nếu được, hãy cùng bạn đời của mình phấn đấu từ lúc chưa có gì.

- 22 tuổi, nếu may mắn có công việc đúng ngành thì đừng đòi hỏi quyền lợi hay nghĩ mình thiệt thòi, chịu khổ. Mình chưa có kinh nghiệm nền tảng, nên suy nghĩ rằng trong 1-2 năm đầu mình được trả lương để học hỏi nền tảng là may mắn.

Mặc dù người đã viết bài đăng là một bạn trẻ 22 tuổi đang chờ cầm tấm bằng đại học, nhưng không ít bạn trẻ đã dang dở việc học và tình cờ lướt qua bài đăng. Nhiều người tuổi 30 cũng đã đưa ra lời khuyên với việc khẳng định rằng bằng cấp vẫn là nền tảng cơ bản, quan trọng.

- Mình 31 tuổi, muốn khuyên các bạn hãy cố gắng học lấy bằng cấp nhé. Đừng nghĩ xã hội giờ bằng cấp không quan trọng. Đừng nhìn vào số ít không có bằng cấp mà người ta giàu và thành công. Nếu các em đã lỡ dở, nhưng có thời gian đi học tiếp thì cũng không bao giờ là muộn.

- Nhất định phải có tấm bằng, vì đây là nền tảng cơ bản để bản thân không thiệt thòi. Bằng cao đẳng hay đại học cũng không sao. Quan trọng là thực học và thực tài.

Một người cũng đưa ra lời khuyên cho một bạn trẻ 21 tuổi đã bỏ dở cấp 3: "Đi học bổ túc đi em. Chị cũng bỏ học dở dang rồi quay lại học bổ túc, 22 tuổi mới có bằng cấp 3. Về học bổ túc chị còn đi thi một giải nhì ngữ văn cấp tỉnh. Rồi chị đăng ký học tiếng Trung sau đó đi du học Đài Loan. Còn sức khỏe là còn theo đuổi ước mơ".

Một tài khoản tự giới thiệu 33 tuổi thì khuyên: "Nhất định phải diệt cái tâm tham giàu nhanh, tham giàu vội. Nhất định phải diệt. Nhất định phải diệt. Điều quan trọng cần nói 3 lần".

Tuổi 20 gặp việc khó khăn nhất định phải đối mặtTuổi 20 gặp việc khó khăn nhất định phải đối mặt

Cách chúng ta đối mặt và vượt qua việc khó khăn sẽ phản ánh bản lĩnh và khả năng chịu đựng của mỗi người.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên