11/11/2018 20:23 GMT+7

Hàng ngàn hộ dân kêu trời vì... ruồi

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Cuộc sống của hàng ngàn hộ dân ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bị đảo lộn vì ruồi xuất hiện dày đặc. Dọn mâm cơm chưa kịp ăn thì ruồi đã đậu kín đồ ăn. Đi ngủ chưa kịp bỏ màn ruồi đã bay kín chiếu.

Hàng ngàn hộ dân kêu trời vì... ruồi - Ảnh 1.

Chị Đào Thị Hương bỏ hai vỉ dán ruồi khoảng 30 phút ruồi đã đậu kín - Ảnh: QUỐC NAM

Gần một tháng nay, người dân các tiểu khu Hữu Nghị, Quyết Thắng, Dũng Cảm thuộc thị trấn Nông trường Việt Trung, thôn Sen Bàng thuộc xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vô cùng khốn khổ vì ruồi bỗng nhiên xuất hiện dày đặc.

Theo người dân nơi đây, ruồi xuất hiện mọi lúc, mọi nơi nhưng cao điểm nhất là thời gian từ buổi trưa đến chiều.

Hàng ngàn hàng vạn con ruồi không biết từ đâu bay vào các nhà dân rồi đậu kín mọi nơi từ sàn nhà lên giường, tủ, bếp, nồi cơm.

Chị Đào Thị Hương, ở thôn Bàng, xã Hòa Trạch nói cứ trời sáng mở cửa là ruồi bay đầy trong nhà. Những hôm trời mưa là ruồi dày đặc nhất.

Ba đứa con chị Hương chơi ở gian trước nhà cũng bị ruồi đầu đầy mặt, tay chân. Chị mua mỗi ngày 10 miếng dán ruồi thì chỉ cần bỏ miếng dán ra chưa đầy 30 phút là ruồi đã dính dày đặc. Chị nấu cơm dưới bếp, nhưng vừa đặt nồi lên chưa kịp bật lửa là ruồi đã bay đến đậu kín vung.

"Cả ba đứa đều có triệu chứng tiêu chảy mấy ngày nay. Tôi còn lo ruồi mang đến nhiều bệnh truyền nhiễm khác nguy hiểm hơn, nhưng hiện ruồi nhiều quá không có cách nào phòng tránh", chị Hương nói.

Hàng ngàn hộ dân kêu trời vì... ruồi - Ảnh 2.

Ruồi xuất hiện đầy trên sàn nhà - Ảnh: QUỐC NAM

Ở cùng thôn với chị Hương, gia đình vợ chồng ông Nguyễn Trung Thông, 60 tuổi, cũng khốn khổ vì ruồi. Hai vợ chồng ông làm trang trại nhỏ trồng tiêu, ở vị trí cách biệt với khu dân cư, nhưng ruồi vẫn tấn công.

Ông Thông nói ruồi xuất hiện dày đặc đến mức chỉ cần dọn cơm ra ăn chưa đến 10 phút là ruồi kéo đến bâu kín.

Ông Thông phải bẫy ruồi bằng cách đợi ruồi bâu kín rồi thình lình úp nắp vung lại, rồi bỏ lên bếp bật lửa.

"Mỗi lần như thế ruồi bắt được phải tính bằng đống, chứ không thể tính bằng con nữa", ông Thông lắc đầu.

Hàng ngàn hộ dân kêu trời vì... ruồi - Ảnh 3.

Lượng ruồi gia đình ông Thông bắt được chỉ sau khoảng 10 phút mở và úp nắp vung nồi cơm - Ảnh: QUỐC NAM

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một quán ăn sáng ở ngay cổng tổ dân phố Hữu Nghị, bức xúc vì "không mở cửa thì không có thu nhập, mà mở cửa thì khách chưa kịp ăn ruồi đã đậu kín bát", nên đành đóng quán cả tháng nay.

Theo những người dân ở đây, việc ruồi xuất hiện nhiều có liên quan đến dự án trồng cỏ nuôi bò mà Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đang triển khai quanh các khu dân cư nói trên.

Từ khi công ty này bắt đầu đổ nhiều đống phân tươi để bón cho đồng cỏ sắp trồng cũng là lúc ruồi xuất hiện nhiều bất thường.

Hàng ngàn hộ dân kêu trời vì... ruồi - Ảnh 4.

Những đống phân xanh tươi để bón cho đồng cỏ sắp trồng của công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình được cho là có liên quan đến tình trạng ruồi xuất hiện nhiều tại huyện Bố Trạch - Ảnh: QUỐC NAM

Đây cũng không phải lần đầu khu vực này xuất hiện nhiều ruồi đến thế. Đầu năm 2018 người dân vùng này đã một lần bị ruồi tấn công. Sau đó, công ty này đã thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi trên diện rộng nên ruồi giảm hẳn. Đến nay khi bắt đầu thực hiện trồng cỏ vụ mới thì ruồi mới xuất hiện trở lại.

Ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, cho biết huyện này đã có văn bản đề nghị công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình bảo đảm vấn đề môi trường cho các khu dân cư xung quanh chứ huyện chỉ có thể kiến nghị.

Ông Trần Phong, giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Bình, nói cơ quan này chưa nghe ai báo cáo về tình trạng ruồi xuất hiện nhiều bất thường ở khu vực nói trên.

"Ngay ngày mai tôi sẽ cho cán bộ lên kiểm tra ngay để có phương án xử lý", ông Phong nói.

Hà Nội xử lý dứt điểm tình trạng dân mang ruồi chết chặn xe rác Hà Nội xử lý dứt điểm tình trạng dân mang ruồi chết chặn xe rác

TTO - Thành phố Hà Nội sẽ nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế từ 80% lên 100% đồng thời triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác thải tại huyện Sóc Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên