25/07/2023 09:47 GMT+7

Hàng ngàn con cá mập phát rồ ngoài khơi Florida, chuyện gì xảy ra?

Hàng ngàn con cá mập ngoài khơi bờ biển Florida có những hành vi phát rồ kỳ lạ, dường như do bị nghiện cocaine.

Một con cá mập trong bộ phim tài liệu "Cá mập cocaine" - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Một con cá mập trong bộ phim tài liệu "Cá mập cocaine" - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Hàng ngàn con cá mập ngoài khơi bờ biển Florida (Mỹ) được ghi nhận có những hành vi phát rồ kỳ lạ. 

Khi thì một đàn cá mập đầu búa bơi thẳng về phía các nhà nghiên cứu trong trạng thái lắc lư, mặc dù loài này thường lẩn tránh con người. Khi thì những con cá mập cát bơi theo vòng tròn - dường như tập trung vào thứ gì đó - mặc dù không có gì ở đó.

Theo tạp chí Business Insider, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể chúng đang ăn phải các loại ma túy bị bọn buôn lậu ném ngoài khơi bờ biển Florida khi bị cơ quan thực thi pháp luật truy đuổi.

Để kiểm tra xem có phải cá mập có hành vi kỳ lạ do ăn phải cocaine không, nhà sinh vật biển Tom Hird và cô Tracy Fanara, nhà khoa học môi trường ở Đại học Florida và là thành viên chính của nhóm nghiên cứu, đã làm một số thí nghiệm.

Đây cũng là chủ đề của một bộ phim tài liệu sắp ra mắt trên kênh Discovery, có tên "Cá mập cocaine".

Theo kênh Fox10, ông Hird lên đường đến quần đảo Florida Keys để điều tra nơi ngư dân kể về những con cá mập nghiện ma túy lùng ăn các kiện hàng.

Trong một thí nghiệm, ông Hird và cô Fanara đã tạo ra các kiện hàng có kích thước và hình thức tương tự như các kiện cocaine thật. Họ quan sát thấy những con cá mập tiến thẳng đến các kiện hàng và cắn chúng. Có con cá mập đã ngoạm lấy kiện hàng và bơi đi cùng với nó.

Trong một cách khác, họ nhét bột cá đậm đặc vào kiện hàng cocaine, nhưng những con cá mập bỏ đi khi chúng phát hiện không phải cocaine.

"Cocaine đã khiến bộ não của những con cá như bùng cháy. Thật là điên rồ", ông Hird đã kêu lên như vậy khi chứng kiến hành động của những con cá mập.

Tuy nhiên, ông Hird lưu ý rằng những gì họ quan sát được chưa thể nhanh chóng kết luận về việc cá mập nghiện cocaine. Ông nói cần xem xét thêm một số yếu tố và các thí nghiệm sẽ cần được lặp lại nhiều lần để đưa ra kết luận chính xác.

Còn nhà khoa học môi trường Fanara nói với báo Guardian: “Qua thí nghiệm thực tế này, chúng tôi nghiệm ra thêm một vấn đề, đó là mọi thứ chúng ta sử dụng, sản xuất và đưa vào cơ thể đều kết thúc trong dòng nước thải và các vùng nước tự nhiên. Những sinh vật sống dưới nước mà chúng ta phụ thuộc vào chúng để tồn tại sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những chất thải đó".

Trong nhiều thập kỷ, nhiều kiện cocaine khổng lồ đã dạt vào các bãi biển của Florida do những kẻ buôn lậu ném chúng xuống biển trong khi trốn chạy cơ quan thực thi pháp luật.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết họ đã thu hồi được số ma túy bất hợp pháp trị giá hơn 186 triệu USD ở vùng biển Caribbean và Đại Tây Dương vào tháng 6.

Nhiều vụ thoát khỏi hàm cá mập: Có thực cá heo cứu người?Nhiều vụ thoát khỏi hàm cá mập: Có thực cá heo cứu người?

Martin Richardson đang bơi ở Biển Đỏ tại Ai Cập thì bị cá mập tấn công. Bị chúng cắn 5 lần, anh đang chờ chết thì bất ngờ một đàn cá heo xuất hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên