24/12/2023 15:21 GMT+7

Hàng ngàn bạn trẻ đón Giáng sinh đặc biệt với Chủ nhật đỏ

Sáng 24-12, dù thời tiết Hà Nội vẫn rét đậm, từ sáng sớm hàng ngàn sinh viên, thanh niên đã có mặt tại Đại học Bách khoa Hà Nội để tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình Chủ nhật đỏ.

Học viên Học viện Quân y hưởng ứng nhiệt tình Chủ nhật đỏ lần thứ 16 - Ảnh: T.T

Học viên Học viện Quân y hưởng ứng nhiệt tình Chủ nhật đỏ lần thứ 16 - Ảnh: T.T

Chương trình Chủ nhật đỏ do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương và một số đơn vị tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Chương trình thu hút đông đảo nghệ sĩ, người nổi tiếng và các bạn thanh niên, lực lượng vũ trang, sinh viên tham gia. Họ đều là những người tình nguyện hiến máu, trao sự sống cho những người bệnh cần máu.

Có mặt tại chương trình từ sớm, hoa hậu Ngọc Hân diện trang phục áo dài do chính mình thiết kế để tham dự sự kiện. Ngọc Hân cho biết cô tự tay thực hiện tất cả khâu từ thiết kế đồ họa, in vải cho đến thành phẩm ở xưởng may.

Bộ áo dài Ngọc Hân thiết kế cho cô và á hậu Trịnh Thùy Linh mang tông màu đỏ, hồng là chủ đạo. Họa tiết trên áo dài là những trái tim, tượng trưng cho nghĩa cử hiến máu cao đẹp. Bên cạnh đó là hình ảnh những bàn tay cùng biểu tượng của các nhóm máu được đặt ở vị trí trái tim.

"Tôi đã dành dụm, chắt chiu những giọt máu của mình để hiến ở sự kiện Chủ nhật đỏ lần này. Đặc biệt, sự kiện năm nay lại trùng với dịp Noel nên hành động này càng ý nghĩa hơn. Hy vọng hành động của tôi có sức lan tỏa tới các bạn trẻ", cô nói.

Ngọc Hân và các người đẹp tham gia diễu hành tại Chủ nhật đỏ - Ảnh: T.T

Ngọc Hân và các người đẹp tham gia diễu hành tại Chủ nhật đỏ - Ảnh: T.T

Nguyễn Minh Khoa (20 tuổi, Hà Nội) cùng bạn gái đến tham gia hiến máu tại chương trình bày tỏ: "Mình cảm thấy rất vui khi được hiến máu trong đúng ngày Giáng sinh như vậy. Đây sẽ là kỷ niệm đẹp đối với mình và bạn gái.

Thay vì đến các địa điểm vui chơi trong ngày này thì chúng mình có thể giúp đỡ được những người khác bằng giọt máu của mình. Đó thật sự là việc làm ý nghĩa", Khoa nói.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, tổng biên tập báo Tiền Phong, chia sẻ 16 năm qua, ban tổ chức chương trình đã cố gắng huy động số lượng máu mỗi năm, xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện.

"Đến nay, phong trào hiến máu của đất nước đã lớn mạnh, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu máu để điều trị ở các bệnh viện. Chủ nhật đỏ với số lượng máu huy động hằng năm chiếm tỉ lệ không nhỏ trong lượng máu hiến cả nước", ông Sơn nói.

Theo thông tin từ ban tổ chức, tính đến ngày 22-12, Chủ nhật đỏ lần thứ XVI đã tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 12 điểm hiến máu.

Ngày 24-12, cùng với lễ phát động Chủ nhật đỏ 2024 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội (dự kiến số lượng máu tiếp nhận trong 2 ngày 23 và 24-12 đạt 1.600 đơn vị máu), chương trình Chủ nhật đỏ 2024 cũng được diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa (dự kiến tiếp nhận từ 500 đơn vị máu).

Máu được hiến cả nước chỉ đáp ứng 54% nhu cầu điều trịMáu được hiến cả nước chỉ đáp ứng 54% nhu cầu điều trị

Mỗi năm, Việt Nam cần khoảng 2 triệu đơn vị máu để dùng điều trị, tuy nhiên lượng máu có được chỉ đáp ứng khoảng 54% nhu cầu này. Nếu không có nguồn máu sẵn sàng, tính mạng người bệnh bị đe dọa dù có máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên