Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hợp tác xã Gò Me

30/03/2022 16:37 GMT+7

TTO - Ngày 30-3, nguồn tin từ UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất, xây dựng, đầu tư đối với Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me).

Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hợp tác xã Gò Me - Ảnh 1.

Diện tích đất HTX Gò Me quản lý, sử dụng được xem là đất “vàng” ở TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Kết luận thanh tra nêu rõ trong quá trình hoạt động, HTX Gò Me vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu sót, sai phạm về đất đai, xây dựng và hợp tác đầu tư; nhiều diện tích đất chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả. Trong đó, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo nhiều cấp qua các thời kỳ.

Giao khoán hơn 64ha đất nhưng thiếu quản lý

HTX Gò Me thành lập năm 1983 và đi vào hoạt động một năm sau đó với tổng diện tích đất là 77,3ha tại phường Thống Nhất, TP Biên Hòa. Trong đó, HTX Gò Me trực tiếp quản lý, sử dụng 5,9ha; giao khoán cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng 64,1ha.

Cụ thể, từ năm 1997 đến năm 2000, HTX Gò Me ký 173 bảng giao khoán đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ gia đình, cá nhân để sản xuất nông nghiệp. 

Tuy nhiên, từ khi giao khoán đến nay, HTX không quản lý, kiểm tra việc sử dụng đất, để các hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất tự ý sử dụng đất không đúng nội dung nhận khoán, một số cá nhân, hộ gia đình tự ý xây dựng một số công trình, nhà ở.

Trong 173 bảng giao khoán gồm có 456 thửa đất. Trong đó, 73 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, 197 thửa đất đã kê khai nhưng chưa được cấp giấy và 183 thửa không có thông tin (đăng ký, cấp giấy).

Tại thời điểm đăng ký kê khai đất đai năm 1999, diện tích đất HTX Gò Me giao khoán cho các xã viên vẫn thuộc quyền quản lý, sử dụng của HTX. Song, đơn vị này không đăng ký kê khai, mà để cho xã viên tự đăng ký kê khai không đúng quy định.

HTX Gò Me cũng không quản lý phần diện tích đất giao khoán cho xã viên; không thực hiện đúng nội dung trong bảng giao khoán, để cho xã viên kê khai đăng ký, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó, gây thất thoát đất của HTX.

Cấp 73 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định

Theo báo cáo, đến nay UBND TP Biên Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 73 thửa đất với tổng diện tích 8,4ha cho các cá nhân, hộ gia đình (từ năm 2000 đến năm 2004).

Qua kiểm tra, nguồn gốc các thửa đất do HTX Gò Me giao khoán cho xã viên. Hồ sơ cấp giấy cho các hộ gia đình, cá nhân không có một trong các loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất (quy định tại điều 50 Luật đất đai năm 2003 và điều 100 Luật đất đai 2013).

Do đó, UBND phường Thống Nhất và cơ quan chức năng TP Biên Hòa họp xét, kiểm tra hồ sơ xác định đủ điều kiện và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân là không đúng quy định.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên - môi trường Đồng Nai ra văn bản hướng dẫn UBND TP Biên Hòa xét cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do HTX giao khoán là không phù hợp quy định.

Bình Thuận yêu cầu tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng Bình Thuận yêu cầu tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa yêu cầu các địa phương và sở, ban ngành liên quan tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và xử lý nghiêm vi phạm trong các lĩnh vực này.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận