15/07/2021 17:46 GMT+7

Hàng loạt ngân hàng được nới hạn mức tín dụng

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Sau thời gian chờ đợi, hàng loạt ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức (room) tín dụng để có thêm vốn cho vay cuối năm. Đây là một trong những thông tin hỗ trợ đẩy nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh ở phiên giao dịch hôm nay, 15-7.

Hàng loạt ngân hàng được nới hạn mức tín dụng - Ảnh 1.

Hàng loạt ngân hàng vừa được nới hạn mức tín dụng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo thông tin mà Tuổi Trẻ Online có được, VPBank được tăng hạn mức tín dụng từ 8,5% lên 12,1%. Trong khi MB Bank được tăng room từ 10,5% lên 15%.

Vietcombank được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ 10% lên 14%. Một số ngân hàng khác cũng được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng để có thể tăng cho vay trong những tháng cuối năm.

Các ngân hàng được nới room tín dụng hầu hết là những ngân hàng đã đáp ứng tốt chuẩn Basel II, một số đã bước sang lộ trình Basel III đồng thời là những ngân hàng tiên phong giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong suốt thời gian từ khi xảy ra đại dịch tới nay.

Trước đó, nhiều ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức tín dụng được cấp, do vậy trong lúc chờ Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức mới, các ngân hàng này chỉ cho vay cầm chừng và kiểm soát rất chặt các khoản giải ngân bao gồm mọi khoản giải ngân mới, mua lại trái phiếu doanh nghiệp, giải ngân thấu chi, cầm cố sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi, giấy tờ có giá… để làm tài sản đảm bảo.

Tại văn bản giao hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước lưu ý các ngân hàng phải xây dựng kế hoạch và kiểm soát tăng trưởng tín dụng, tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, 5 lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, tăng cường quản lý rủi ro với các dự án BT, BOT giao thông, tín dụng tiêu dùng…

Trong trường hợp theo dõi, giám sát nếu phát hiện vấn đề bất thường, tiềm ẩn rủi ro, không tuân thủ chỉ đạo thì Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Sau khi có thông tin nới chỉ tiêu tín dụng, hôm nay nhiều cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết trên HSX, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM đều tăng giá. Trong đó, SHB tăng kịch trần 9,64% lên 27.300 đồng/cổ phiếu, với hơn 27,3 triệu đơn vị được khớp lệnh.

Ngoài ra, nhiều mã cổ phiếu ngân hàng khác cũng tăng mạnh như SSB tăng 5,5%, STB tăng 5,11%. VPB, CTG, ACB tăng lần lượt 4,07%, 3,86% và 3,15%.

Cảnh báo thuê sim chiếm đoạt tài sản và cho vay online mùa dịch COVID-19 Cảnh báo thuê sim chiếm đoạt tài sản và cho vay online mùa dịch COVID-19

TTO - Ngày 7-6, Công an TP.HCM cảnh báo tội phạm chiếm đoạt tài khoản Facebook qua dịch vụ cho thuê sim, hoạt động 'tín dụng đen' online diễn ra phức tạp nhiều nơi và thông tin biện pháp phòng ngừa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên