24/08/2020 17:55 GMT+7

Hàng loạt cây xà cừ trong sân trường lại bị cắt trụi cành lá

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Hàng loạt cây xà cừ 15 năm tuổi ở một trường học huyện Thanh Chương, Nghệ An bị cắt trụi cành lá trước ngày khai giảng. Lãnh đạo nhà trường giải thích việc cắt tỉa cành cây để phòng mùa mưa bão nhưng người thực hiện làm ‘quá tay’.

Hàng loạt cây xà cừ trong sân trường lại bị cắt trụi cành lá - Ảnh 1.

Hàng loạt cây xà cừ trong sân Trường THCS Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị cắt tỉa trơ trụi khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh: VĂN LƯƠNG

Ngày 24-8, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh nhiều cây xanh ở trong sân Trường THCS Cát Văn, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An được cắt tỉa cành cây. Điều đáng nói là thay vì cắt tỉa cành cây thì những cây xà cừ này bị cắt trụi, chỉ còn trơ lại thân và gốc cây.

Nhiều thế hệ học sinh Trường THCS Cát Văn và người dân bày tỏ tiếc nuối khi hàng cây xà cừ được trồng, chăm sóc hơn chục năm qua đang xanh tốt, không có dấu hiệu bị mục ruỗng đã bị nhà trường cắt tỉa trơ trụi.

"Chẳng còn tán lá phủ mát sân trường trong những ngày nắng chói chang. Học trò lại chuẩn bị nhễ nhại mồ hôi khi chào cờ hay hoạt động đội. Nhìn những cành cây khẳng khiu mà lòng tôi đau nhói. Đồng ý là tỉa cành tránh bão, nhưng tỉa như thế nào, tỉa thời điểm nào cho hợp lý? Tỉa như thế này, chúng tôi ai cũng xót xa. Chẳng biết đến bao giờ sân trường tôi mới lại xanh mát như trước đây", bạn Lương Văn chia sẻ.

Hàng loạt cây xà cừ trong sân trường lại bị cắt trụi cành lá - Ảnh 2.

Ba cây xà cừ bị cắt tỉa chỉ còn trơ lại thân cây trong sân trường - Ảnh: VĂN LƯƠNG

Chiều 24-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Thanh Hoàn - hiệu trưởng Trường THCS Cát Văn - xác nhận từ ngày 20-8, nhà trường đã cho cắt tỉa các cây cổ thụ trong sân trường để phòng cây gãy đổ trong mùa mưa bão sắp tới.

"Cây xà cừ cành lá sum sê rất dễ gãy đổ nếu có gió lớn. Hai năm trước, cây xà cừ trong trường từng đổ nhưng may không có thiệt hại. Để bảo đảm an toàn cho học sinh bước vào năm học mới trước mùa mưa bão, chúng tôi đã cho chặt tỉa cành cây, chứ không có chuyện chặt cây đem bán", bà Hoàn giải thích.

Theo bà Hoàn, việc cắt tỉa cành cây đã được ban giám hiệu, thường trực hội phụ huynh bàn bạc, thống nhất để đảm bảo cây phát triển, trong 2-3 năm tới cây sẽ tỏa bóng mát trở lại.

Hàng loạt cây xà cừ trong sân trường lại bị cắt trụi cành lá - Ảnh 3.

Lãnh đạo Trường THCS Cát Văn giải thích,việc cắt tỉa cành cây để phòng mùa mưa bão nhưng người thực hiện lại chặt "quá tay" - Ảnh: VĂN LƯƠNG

Hàng loạt cây xà cừ trong sân trường lại bị cắt trụi cành lá - Ảnh 4.

Hàng cây xà cừ trước khi bị cắt tỉa - Ảnh: VĂN LƯƠNG

"Quá trình chặt tỉa cành cây đều có ban lao động giám sát. Tuy nhiên, chúng tôi có thiếu sót là chưa tham khảo ý kiến của người làm cây xanh để người dân cắt tỉa mức độ phù hợp, dẫn đến cây xanh bị chặt quá tay", bà Hoàn nói.

Đầu tháng 6, Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cũng cho cắt tỉa hàng loạt cây xà cừ cổ thụ trong thời điểm nắng nóng gây dư luận trái chiều sau sự cố đổ cây phượng đè chết học sinh ở trường học tại TP.HCM. 

Sau đó, lãnh đạo nhà trường giải thích do lo lắng cho sự an toàn của học sinh, giáo viên nên cắt bỏ cành cây nhưng hơi nóng vội, đồng thời xin rút kinh nghiệm.

Cắt trụi xà cừ cổ thụ 40 năm là Cắt trụi xà cừ cổ thụ 40 năm là 'sự cố đáng tiếc', trường 'rút kinh nghiệm'

TTO - Lãnh đạo Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An giải thích việc cắt tỉa cây xà cừ cổ thụ trong sân trường mùa nắng nóng là để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên nhưng ‘hơi nóng vội’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận