Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Hàng không vẫn chờ giấy đi đường ở Hà Nội

06/09/2021 19:43 GMT+7

TTO - Hiện hàng không chủ yếu vận chuyển hàng chi viện cho miền Nam, hàng chống dịch... nhưng doanh nghiệp lại không thuộc diện thiết yếu trong quy định của UBND TP Hà Nội.

Hàng không vẫn chờ giấy đi đường ở Hà Nội - Ảnh 1.

Lo sân bay Nội Bài bị tắc nếu từ 6-9 Hà Nội áp dụng giấy đi đường mẫu mới, Bộ GTVT đề nghị cho nhân viên hàng không tiếp tục được dùng mẫu giấy đi đường cũ - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 6-9, ông Đoàn Hữu Gia - tổng giám đốc Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) - cho biết trong ngày VATM đã gấp rút liên hệ với cơ quan chức năng để xin cấp giấy đi đường có mã nhận diện theo quy định mới của Hà Nội nhưng vẫn chưa xong.

Dù ảnh hưởng dịch nhưng mỗi ngày đơn vị này vẫn phải đảm bảo công tác điều hành bay với 400-500 chuyến/ngày của các hãng quốc tế, trong nước chở hàng hóa, hàng cứu trợ, vận chuyển lực lượng tham gia chống dịch... 

Ngoài nhân viên không lưu chia theo ca trực 21 ngày ở tại cơ sở, còn rất nhiều bộ phận khác như kỹ thuật, hành chính. Phần lớn nhân viên sinh sống ở vùng 1 và đến sân bay làm việc nên cần gấp loại giấy tờ này để đi lại đảm bảo công việc. 

Do đó, ông Gia đề nghị cần tạo điều kiện cấp giấy để nhân viên hàng không đi lại làm việc, chậm trễ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc duy trì an ninh, an toàn và hoạt động của các chuyến bay. 

Hà Nội chưa bắt nộp giấy đi đường mới đến ngày 7-9, nhưng nhiều ý kiến cho rằng hàng không chủ yếu vận chuyển hàng chi viện cho miền Nam, hàng chống dịch, cán bộ và nhân viên đi chống dịch nhưng doanh nghiệp hàng không lại không thuộc diện thiết yếu trong quy định của UBND TP Hà Nội.

Chiều tối cùng ngày, một số hãng bay cho biết đã gấp rút điền thông tin nhân viên để kịp liên hệ xin cấp mẫu đi đường nhưng vẫn chưa thể hoàn tất. 

Tại sân bay có rất nhiều đơn vị hoạt động trong một dây chuyền đồng bộ như quản lý bay, các hãng hàng không, dịch vụ mặt đất, an ninh sân bay, kho hàng... Chỉ một bộ phận vắng mặt có thể ảnh hưởng dây chuyền. 

Theo Bộ GTVT, hơn 10.000 nhân viên hoạt động ở sân bay Nội Bài.

Bộ GTVT đề nghị Hà Nội tạm cho nhân viên hàng không sử dụng giấy đi đường mẫu cũ Bộ GTVT đề nghị Hà Nội tạm cho nhân viên hàng không sử dụng giấy đi đường mẫu cũ

TTO - Lo ngại hoạt động hàng không tại sân bay Nội Bài gián đoạn nếu áp dụng mẫu giấy đi đường mới từ ngày 6-9, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Hà Nội cho nhân viên hàng không vẫn được sử dụng mẫu giấy đi đường đã cấp trước ngày 4-9.

C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận