Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Hàng không Trung Quốc tìm cách hồi phục

21/03/2020 11:50 GMT+7

TTO - Trong khi hàng không thế giới đang khủng hoảng vì dịch COVID-19 bùng phát, hàng không Trung Quốc đã bắt đầu trên đà phục hồi với lượng khách bay nội địa tăng nhanh từng tuần sau khi nước này cơ bản khống chế được dịch bệnh.

Hàng không Trung Quốc tìm cách hồi phục - Ảnh 1.

Một máy bay của Hãng hàng không Air China của Trung Quốc chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Ngày 20-3 đã đánh dấu mốc mới trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch, khi Trung Quốc không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng nào mới trong hai ngày liên tiếp.

Nội địa tăng, quốc tế dè dặt

Vào đầu tháng 3, Cục Hàng không Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ tài chính cho các hãng bay Trung Quốc và quốc tế để mở lại các đường bay quốc tế đang tạm ngừng.

Theo chuyên trang hàng không Routes Online, các hãng hàng không của Trung Quốc sẽ tăng khoảng 25% năng suất trong tuần này với Shandong Airlines, Juneyao Airlines và China Eastern Airlines là những hãng dẫn đầu xu hướng.

Theo dữ liệu phân tích của OAG Schedules Analyser, toàn bộ hệ thống hàng không Trung Quốc sẽ bay trở lại 10,8 triệu ghế trong tuần này, tăng 25% so với chỉ 8,7 triệu ghế vào tuần trước.

Cũng theo phân tích của OAG, hàng không phục hồi chủ yếu vẫn đến từ nhu cầu đi lại nội địa đang gia tăng nhanh chóng của người dân Trung Quốc, khi họ tin rằng chính phủ đã kiểm soát được dịch bệnh và nỗi e ngại di chuyển bằng máy bay đã biến mất.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), hơn một nửa các hãng bay nội địa Trung Quốc đã bay trở lại và bắt đầu tăng giá vé - dù giá vẫn còn ở mức thấp hơn so với bình thường trước khi có dịch. 

Lượng khách nội địa đặt phòng, tour và vé máy bay trên Trip.com, nền tảng du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, cũng đã bắt đầu tăng trở lại trong vài tuần gần đây. 

Vào cuối tháng 1 năm nay, lượng khách hàng đặt trực tuyến trên nền tảng này sụt giảm gần 20% so với cùng kỳ các năm trước, tuy nhiên giờ đã đạt lại mức 30% so với bình thường.

Tuy đường bay nội địa đang trên đà phục hồi, các tuyến bay quốc tế của Trung Quốc vẫn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một phần do nhiều quốc gia vẫn chưa dỡ lệnh cấm nhập cảnh đối với người có lịch sử đi lại tới Trung Quốc và cũng do Bắc Kinh áp lệnh cấm ngược lại với nhiều nước khác do lo sợ virus quay lại nước mình. Hiện các hãng hàng không Việt Nam vẫn chưa mở lại đường bay với Trung Quốc.

Do đó, số lượng ghế khởi hành quốc tế được dự đoán vẫn chỉ nằm ở mức thấp, vào khoảng 376.373. Điều này cho thấy dù tình hình dịch bệnh đã có tiến triển tích cực, niềm vui vẫn chưa đến sớm với ngành hàng không Trung Quốc.

Cần hỗ trợ từ chính phủ

Ngành hàng không toàn cầu đang cố gắng sinh tồn vượt qua đại dịch. Theo báo cáo ngày 17-3 của Trung tâm Hàng không (CAPA), đa số các hãng hàng không sẽ phá sản vào cuối tháng 5 năm nay nếu ngành công nghiệp này không thể phối hợp tốt cùng chính phủ để hành động.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự đoán ngành công nghiệp này sẽ cần 200 tỉ USD hỗ trợ từ chính quyền. 

Đây là điều đang tạo áp lực lớn lên các chính phủ, trong bối cảnh tất cả các ngành đều cần hỗ trợ vì dịch bệnh và tình hình tài chính ngày càng ảm đạm trước nguy cơ suy thoái kinh tế. 

Theo báo cáo từ IATA ngày 11-3, chỉ tính riêng ở châu Phi, các hãng hàng không của lục địa đen đã mất 4,4 tỉ USD doanh thu kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện.

Hôm 18-3, Hãng hàng không Lufthansa (Đức) cho 700 trong số 763 máy bay của mình ngừng hoạt động. Hãng này đã đối thoại với Berlin để yêu cầu hỗ trợ thanh khoản, bao gồm các gói cho vay ưu đãi từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Giám đốc điều hành Lufthansa, Carsten Spohr, cho rằng dịch bệnh COVID-19 đang đặt kinh tế toàn cầu vào tình trạng khẩn cấp chưa có tiền lệ. 

"Đợt khủng hoảng này càng kéo dài, tương lai ngành hàng không càng khó đảm bảo nếu thiếu vắng sự hỗ trợ từ chính phủ", ông Spohr khẳng định.

Ngày 19-3 theo giờ Mỹ, Airlines for America, tổ chức thương mại đại diện cho các hãng bay lớn của Mỹ, đã kêu gọi chính quyền liên bang hỗ trợ khoảng 50 tỉ USD dưới hình thức tài trợ 25 tỉ USD, vay lãi suất thấp 25 tỉ USD cùng một số các khoản miễn thuế lớn.

66.100

Đó là số chuyến bay cất cánh từ các sân bay Trung Quốc vào tuần này, gấp đôi số chuyến thấp kỷ lục 28.700 chuyến vào trung tuần tháng 2 khi dịch COVID-19 bùng phát và lên đến đỉnh điểm ở Trung Quốc.

Trung Quốc không có ca lây nhiễm nào trong nước ngày thứ 3 liên tiếp Trung Quốc không có ca lây nhiễm nào trong nước ngày thứ 3 liên tiếp

TTO - Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Trung Quốc ngày 21-3 thông báo trong ngày 20-3, nước này không ghi nhận ca lây nhiễm mới nào trong cộng đồng (ngày thứ 3 liên tiếp), mặc dù số ca bệnh nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng.

NGUYÊN HẠNH - CHI LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận