22/12/2023 17:57 GMT+7

Hàng chục website của các cơ quan nhà nước bị cài cắm tệp tin độc hại

23 bộ ngành và tỉnh thành đang có các website bị lợi dụng để tải lên số lượng lớn tệp tin có nội dung độc hại, theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia tiếp tục cảnh báo về nguy cơ website một số cơ quan nhà nước bị lợi dụng cài cắm, liên kết, chuyển hướng đến các thông tin xấu - Ảnh: T.HÀ

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia tiếp tục cảnh báo về nguy cơ website một số cơ quan nhà nước bị lợi dụng cài cắm, liên kết, chuyển hướng đến các thông tin xấu - Ảnh: T.HÀ

Chiều 22-12, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết trong tháng 11, hệ thống kỹ thuật của trung tâm đã ghi nhận được 492.105 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng botnet.

Con số này đã tăng 5,67% so với tháng 10-2023. Đáng chú ý, trong đó có 194 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước, gồm 15 địa chỉ IP của bộ ngành và 179 địa chỉ IP tỉnh thành.

Nhiều máy tính có kết nối đến IP/Domain nghi ngờ độc hại

Đồng thời, hệ thống kỹ thuật của NCSC cũng đã ghi nhận có tới gần 72.000 điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin tại các hệ thống thông tin của các cơ quan tổ chức nhà nước.

Không chỉ có số lượng điểm yếu, lỗ hổng nêu trên là rất lớn, mà có một số lỗ hổng đã và đang được các nhóm tấn công lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công APT - báo cáo của NCSC cho biết.

Bên cạnh các điểm yếu, lỗ hổng ghi nhận, hệ thống kỹ thuật của NCSC còn phân tích và phát hiện nhiều máy tính của cơ quan nhà nước có kết nối đến sáu địa chỉ IP/Domain nghi ngờ độc hại do các phần mềm phòng chống mã độc đã ghi nhận.

Danh sách top 4 IP/Domain nghi ngờ độc hại - Ản: T.HÀ

Danh sách top 4 IP/Domain nghi ngờ độc hại - Ản: T.HÀ

Nhằm đảm bảo an toàn hệ thống, NCSC cho biết đã đề nghị đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin, an toàn thông tin tại các cơ quan, tổ chức "được điểm tên" phối hợp thực hiện rà soát xác định và tiến hành "vá" các lỗi trên hệ thống, đặc biệt là các lỗ hổng nêu trên.

Website cơ quan nhà nước bị lợi dụng cài cắm, liên kết đến các thông tin xấu

Đặc biệt, NCSC cho biết đã rà soát nội dung quảng cáo không phù hợp trên website của cơ quan nhà nước, có địa chỉ ".gov.vn". Trên thực tế, theo NCSC, trong thời gian vừa qua có rất nhiều website của cơ quan nhà nước bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung quảng cáo không phù hợp như: game bài, cờ bạc…

Vì vậy Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành cảnh báo và Cục An toàn thông tin triển khai rà soát nội dung không phù hợp trên website của cơ quan nhà nước (.gov.vn).

"Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia tiếp tục ghi nhận có 23 đơn vị, gồm 14 tỉnh thành và 9 bộ ngành, còn tồn tại các website của đơn vị bị lợi dụng để tải lên số lượng lớn tệp tin có nội dung độc hại" - thông tin từ NCSC cho hay.

Theo các chuyên gia của NCSC, những tệp tin này xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google và chuyển hướng người dùng sang website khác khi người dùng truy cập đường dẫn.

"Điều này sẽ trở nên nguy hiểm và nghiêm trọng nếu bị lợi dụng để đăng tải, phát tán những nội dung xấu độc, xuyên tạc về chủ quyền, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước" - báo cáo của NCSC về tình hình an toàn thông tin ngày 22-12 cho hay.

Link quảng cáo cờ bạc, cá độ... chui vào các website cơ quan nhà nướcLink quảng cáo cờ bạc, cá độ... chui vào các website cơ quan nhà nước

Cục An toàn thông tin cảnh báo nhiều website có đuôi tên miền “.gov.vn" của các cơ quan nhà nước bị cài cắm, đăng tải hoặc liên kết với nội dung quảng cáo cờ bạc, cá độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên