Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Hàng chục ngàn người lại biểu tình ở Minsk, cảnh sát giải tán bằng vòi rồng

05/10/2020 07:29 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người đã xuống đường tuần hành ở trung tâm thủ đô Minsk của Belarus ngày 4-10 yêu cầu chính quyền trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Hàng chục ngàn người lại biểu tình ở Minsk, cảnh sát giải tán bằng vòi rồng - Ảnh 1.

Cảnh sát giải tán người biểu tình bằng vòi rồng trên xe bọc thép - Ảnh: REUTERS

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra tại Belarus từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 9-8, trong đó Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố chiến thắng trong khi phe đối lập cáo buộc kết quả là gian lận nhằm giúp ông Lukashenko có nhiệm kỳ thứ 6.

Kênh tin tức Nexta của phe đối lập cho biết có hơn 100,000 đã xuống đường tại Minsk dù số lượng ước tính của chính quyền thường thấp hơn. Một số thành phố khác ở Belarus cũng tổ chức các cuộc tuần hành nhỏ.

Theo BBC, đám đông, vẫy cờ trắng sọc đỏ, biểu tượng của phe đối lập Belarus, diễu hành theo nhịp trống về phía các trung tâm giam giữ và hô vang: "Hãy thả họ" bên các bức tường của trung tâm giam giữ Okrestina, nơi được cho là đang giam giữ nhiều người biểu tình và đối thủ chính trị của ông Lukashenko.

Hàng chục ngàn người lại biểu tình ở Minsk, cảnh sát giải tán bằng vòi rồng - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình ở Minsk trong ngày 4-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Lukashenko đã phải vật lộn để kiềm chế bất ổn chính trị trong nước, trong đó các cuộc biểu tình với số lượng hàng chục ngàn người trên đường phố đã kéo dài gần hai tháng. Đây là thách thức lớn nhất trong 26 năm cầm quyền của ông. 

Theo BBC, đã có hơn 13.000 người đã bị bắt và một số sau đó được trả tự do, trong khi các nhân vật đối lập chính yếu bị tù hoặc trục xuất.

Hãng tin Interfax và các video trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát đã sử dụng vòi rồng gắn trên xe bọc thép để giải tán và bắt một số người biểu tình trong ngày 4-10. Ngoài ra, cảnh sát cũng lập rào chắn ngoài đường ở trung tâm Minsk để chặn đường người biểu tình. Một số ga tàu điện ngầm tạm thời đóng cửa.

Hàng chục ngàn người lại biểu tình ở Minsk, cảnh sát giải tán bằng vòi rồng - Ảnh 3.

Một người biểu tình trước rào chắn của lực lượng chức năng tại Minsk - Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách yêu cầu tạm thời giảm tốc độ Internet nhưng tốc độ truy cập Internet được khôi phục vào cuối ngày 4-10.

Liên minh châu Âu, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Belarus nhưng không đá động gì đến ông Lukashenko. Riêng Anh và Canada áp đặt lệnh trừng phạt đối với tổng thống Lukashenko và một số quan chức.

Cuộc khủng hoảng chính trị này có thể làm tăng khả năng quốc tế áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Matxcơva nếu Nga giúp sức cho đồng minh Lukashenko. Giá trị của đồng rúp đã giảm mạnh do khả năng này.

Ông Lukashenko phủ nhận đã gian lận trong cuộc bầu cử và tổ chức lễ nhậm chức vào cuối tháng 9-2020.

Ông Lukashenko tuyên thệ nhậm chức tổng thống Belarus nhiệm kỳ thứ 6 Ông Lukashenko tuyên thệ nhậm chức tổng thống Belarus nhiệm kỳ thứ 6

TTO - Hãng thông tấn chính thức Belta của Belarus đưa tin ông Alexander Lukashenko hôm nay 23-9 đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 6.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận