Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối luật lao động tại Hungary

17/12/2018 12:04 GMT+7

TTO - Khoảng 10.000 người đổ ra các con phố tại thủ đô Budapest, Hungary phản đối luật lao động mới mà những người thuộc phe đối lập mô tả là “luật nô lệ”.

Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối luật lao động tại Hungary - Ảnh 1.

Bà Anna Donath, phó chủ tịch đảng đối lập Momentum Movement, tham gia biểu tình ngày 16-12 tại thủ đô Budapest, Hungary - Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC (Anh), cuộc biểu tình ngày 18-12 là cuộc biểu tình thứ tư và là lớn nhất cho tới nay của người dân Hungarry để phản ứng luật lao động mới được phê chuẩn tuần trước.

Hơn 10.000 người biểu tình mang theo cờ Hungary và cờ Liên minh châu Âu (EU) lũ lượt kéo nhau về tòa nhà Quốc hội và trụ sở Đài truyền hình quốc gia.

Cuộc tuần hành nhìn chung diễn ra hòa bình cho tới khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông tụ tập gần trụ sở Đài truyền hình quốc gia khiến nhiều người la hét phản ứng.

Luật lao động mới vừa được phê chuẩn tại Hungary cho phép các công ty có thể yêu cầu thời gian làm thêm ngoài giờ lên tới 400 giờ mỗi năm, nhưng có thể lại trì hoãn việc thanh toán thù lao cho việc này trong 3 năm.

Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban cho rằng luật lao động cải cách vừa mang lại lợi ích cho người lao động, vừa giúp các doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự.

Cuộc biểu tình ngày 17-12 tại thủ đô Budapest do các đảng đối lập, thành viên nghiệp đoàn lao động và các sinh viên lĩnh xướng.

Những người biểu tình yêu cầu một cơ chế tự do cho truyền thông, rút bỏ điều luật về số giờ làm ngoài giờ và một bộ máy tư pháp độc lập.

Cuộc biểu tình được đặt tên là sự kiện "Chúc mừng Giáng sinh Thủ tướng" ("Merry Xmas Mr. Prime Minister") bởi những người phản đối cho rằng ông Orban đang tỏ ra ngày một độc đoán hơn trong chính sách điều hành đất nước.

Tất nhiên thủ tướng Hungary phản đối cáo buộc này.

Đảng cầm quyền Fidesz của ông Orban cáo buộc phong trào biểu tình tại Budapest là sản phẩm của những kẻ kích động đã được tỉ phú người Mỹ sinh tại Hungary, ông George Soros, trả tiền để lôi kéo người biểu tình.

Ông Soros bác bỏ những cáo buộc của chính quyền Hungary với mình và tố ngược lại rằng chính phủ của ông Orban đang cố ý bịa đặt ra một kẻ thù ở bên ngoài đất nước.

Điện Kremlin: Nói Nga đứng sau biểu tình Điện Kremlin: Nói Nga đứng sau biểu tình 'áo vàng' ở Pháp là vu khống

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Pháp sau khi có các thông tin nói Moscow đứng sau kích động các cuộc biểu tình rầm rộ của phong trào "áo vàng" trên khắp nước Pháp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận