Ý biểu tình chống luật mới cứng rắn hơn với người di cư

16/12/2018 08:02 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người diễu hàng tại Rome để phản đối luật mới cứng rắn chống người di cư của chính phủ Ý. Luật khiến trục xuất những người mới di cư đến nước này dễ dàng hơn.

Ý biểu tình chống luật mới cứng rắn hơn với người di cư - Ảnh 1.

Người biểu tình mặc áo vàng phản đối luật chống người di cư mới của Ý - Ảnh: AFP

AFP ngày 15-12 đưa tin những người biểu tình vẫy cờ và mặc áo vàng in các dòng khẩu hiệu như "Hãy đứng lên! Vì quyền lợi của bạn".

Người biểu tình gốc Bờ Biển Nga Kone Brahima nói với hãng AFP rằng luật mới sẽ "chỉ làm tăng số người không giấy tờ tại Ý, buộc nhiều người sống chui sống nhủi hơn".

Trong khi đó Tony Scardamaglia từ Palermo nói rằng "chúng ta đang xây dựng thêm nhiều bức tường, nhiều rào cản" từ luật mới ban hành hồi tháng trước.

Sắc lệnh, được quốc hội Ý thông qua ngày 28-11, cũng giới hạn giấy phép cư trú tại nước này. Trong vài năm trở lại đây, Ý đã trở thành một trong những cửa ngõ chính đối với những người di cư vượt Địa Trung Hải.

Luật mới cũng chấm dứt giấy phép cư trú theo diện "bảo vệ nhân đạo" có thời hạn 2 năm. Đây là giấy phép cho phép tị nạn tại Ý theo luật của nước này hơn là luật pháp quốc tế.

Giấy phép cư trú cho phép người tị nạn được bảo vệ trong các điều kiện nghiêm ngặt, như quyền được một năm "bảo vệ đặc biệt", hoặc tình trạng "quê hương đang chịu thảm họa tự nhiên" kéo dài 6 tháng.

"Với sắc lệnh Salvini, chúng ta tuyên bố bãi bỏ sự bảo vệ nhân đạo, tạo ra một dòng người bất tận buộc phải trốn tránh" - một tổ chức nhân quyền có tên gọi Project Rights lên án.

Ngoài ra luật mới cũng ban hành một thủ tục mới để theo dõi nhanh việc trục xuất những người tị nạn được đánh giá là "nguy hiểm" cho nước Ý.

Năm nay có khoảng 22.500 người di cư đặt chân lên bờ biển Ý, giảm hơn 80% so với năm 2017.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận