Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

​Hàng chục ngàn người biểu tình ở Hong Kong

20/08/2017 23:23 GMT+7

TTO - Ngày 20-8, hàng chục ngàn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình việc bỏ tù ba thủ lĩnh sinh viên do liên quan đến các cuộc biểu tình năm 2014.

Người biểu tình phản đối việc bỏ tù các nhà hoạt động trẻ Hong Kong ngày 20-8 - Ảnh: Reuters
Người biểu tình phản đối việc bỏ tù các nhà hoạt động trẻ Hong Kong ngày 20-8 - Ảnh: Reuters

Hôm thứ năm tuần trước, 17-8, Hoàng Chi Phong, 20 tuổi, và hai nhân vật khác là Nathan Law, 24 tuổi, và and Alex Chow, 27 tuổi, bị tuyên án tù từ sáu đến tám tháng vì “hội họp bất hợp pháp" trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài nhiều tháng ở Hong Kong năm 2014.

Án tù cũng khiến cả ba bị cấm tham gia bộ máy lập pháp của Hong Kong trong năm năm. “Đó rõ ràng là một sự đàn áp chính trị nhằm tước quyền của người trẻ đứng vào các cuộc bầu cử” - Lau Siu Lai, nữ chính trị gia bị mất ghế trong vụ chửi Trung Quốc tại lễ tuyên thệ năm ngoái, nói.

Reuters mô tả dòng người tuần hành ở Hong Kong mang theo băng rôn và biểu ngữ phản đối việc bỏ tù các nhà hoat động trẻ.

Cựu thủ lĩnh sinh viên Lester Shum cho biết đây là cuộc biểu tình quy mô nhất kể từ cuộc “cách mạng dù” năm 2014 nhằm phản đối “việc sử dụng luật pháp khắc nghiệt và hình phạt hoàn toàn sai trái”.

Cảnh sát ước tính có khoảng 23.000 người tham gia biểu tình.

Ray Wong, 24 tuổi và là lãnh đạo một nhóm ủng hộ dân chủ Hong Kong, khẳng định bản án của ba nhà hoạt động đã giúp đoàn kết phong trào ủng hộ dân chủ bị chia rẽ vài năm qua.

Nhân vật bị chỉ trích là lãnh đạo tư pháp Hong Kong Rimsky Yuen, người được cho là đã phớt lờ ý kiến các quan chức khác phản đối việc đưa ra án tù.

Tuy nhiên ông Yuen bác bỏ cáo buộc bản án mang “động cơ chính trị”.

Cuộc biểu tình còn được gọi là "Cách mạng dù" hay "Phong trào dù" năm 2014 khiến Hong Kong gần như tê liệt trong gần 3 tháng. Những người biểu tình yêu cầu Bắc Kinh để thành phố 7,3 triệu dân được hưởng dân chủ đầy đủ, tuy nhiên họ đã không thành công.

Các lãnh đạo phong trào gồm Hoàng Chi Phong năm ngoái đã bị tuyên phạt lao động công ích nhưng cơ quan tư pháp Hong Kong sau đó xem xét lại và muốn đưa ra án tù.

Dòng người biểu tình ở Hong Kong ngày 20-8 - Ảnh: Reuters
Dòng người biểu tình ở Hong Kong ngày 20-8 - Ảnh: Reuters
TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận