Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Hàng chục ngàn lao động Việt Nam có cơ hội làm việc ở Bulgaria

28/11/2018 12:03 GMT+7

TTO - Việt Nam và Bulgaria đã chính thức ký kết hợp tác xuất khẩu lao động, mở ra cơ hội cho lao động Việt Nam có thể đến Bulgaria làm việc ở nhiều lĩnh vực.

Hàng chục ngàn lao động Việt Nam có cơ hội làm việc ở Bulgaria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội cùng Bộ trưởng Bộ Lao động và chính sách xã hội Bulgaria ký thỏa thuận hợp tác về lao động, việc làm ngày 27-11 tại Bulgaria - Ảnh: T. GIÁP

Theo tin từ Văn phòng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, trong chuyến thăm, làm việc tại Bulgaria, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Lao động và chính sách xã hội Bulgaria đã ký thỏa thuận hợp tác về lao động, việc làm, trong đó có nội dung về xuất khẩu lao động.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) cho biết với thỏa thuận này, Việt Nam có thể cung ứng hàng chục ngàn lao động ở các lĩnh vực: xây dựng, dệt may, nông nghiệp, công nghệ cao và điều dưỡng cho thị trường Bulgaria.

"Trong những năm gần đây, sự thiếu hụt lao động của Bulgaria đã tác động lớn đến nền kinh tế. Trước tình hình này, Chính phủ Bulgaria đã đưa ra các chính sách điều chỉnh nhằm tăng hiệu quả thị trường lao động tại quốc gia này.

Với việc mở cửa thị trường lao động từ nước thứ ba, Chính phủ Bulgaria đã tạo điều kiện cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến làm việc", Văn phòng Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết.

Theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, trong năm 2018, đã có 37 lao động Việt Nam được cấp phép vào Bulgaria làm việc. Các nhà tuyển dụng lao động Bulgaria đánh giá cao chất lượng, tay nghề lao động Việt Nam.

Ngoài nội dung liên quan đến xuất khẩu lao động, bản thỏa thuận cũng đề cập đến 12 lĩnh vực hợp tác giữa Bộ Lao động, thương binh và xã hội và Bộ Lao động và chính sách xã hội Bulgaria, gồm: pháp luật lao động; các hoạt động liên quan đến chính sách việc làm cho các nhóm yếu thế trong thị trường lao động; đào tạo lại cho người đã có việc làm và người thất nghiệp; 

Bảo trợ xã hội và trợ giúp xã hội cho nhóm công dân bị tổn thương; ngăn ngừa tình trạng việc làm bất hơp pháp; chính sách hòa nhập cho người khuyết tật; chống phân biêt đối xử và bình đẳng giới; an toàn vệ sinh lao động; lao động di cư; chính sách về thu nhập và các biện pháp chống đói nghèo; phát triển hệ thống an sinh xã hội và hưu trí; các lĩnh vực khác.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận