Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Hàng chục ngàn hecta rừng miền Tây nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm

17/02/2020 15:08 GMT+7

TTO - Nắng nóng gay gắt nhiều ngày qua đã làm hàng chục hecta rừng miền Tây được cảnh báo có nguy cơ cháy ở cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm - vì mùa khô năm nay đến sớm hơn 1 tháng.

Hàng chục ngàn hecta rừng miền Tây nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 1.

Toàn núi Phú Cường (xã An Nông, huyện Tịnh Biên) được đặt trong tình trạng cháy cấp V vì toàn núi đã khô cành, khô trơ trụi - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 17-2, ông Trương Minh Hùng - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang - cho biết toàn tỉnh hiện có 16.868ha rừng gồm trong đó vùng trọng điểm cháy có 7.286,2ha, chiếm gần 50% tổng diện tích rừng, được cảnh báo cháy đang ở cấp V - cấp báo động cực kỳ nguy hiểm, tập trung ở các huyện: Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn và TP Châu Đốc.

Để phòng, chống cháy rừng trong mùa khô, các lực lượng chức năng An Giang đang đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng. Đối với khu vực có đông người đến cúng viếng chùa, tuyên truyền du khách nâng cao cảnh giác và ý thức bảo vệ rừng để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. 

"So với cùng kỳ năm 2019 thì năm nay hạn hán đến sớm hơn 1 tháng. Hiện tại các lực lượng đang chủ động tích trữ nước trên các triền núi có nguy cơ cháy để đảm bảo đủ nguồn nước dập tắt nếu có xảy ra cháy" - ông Hùng nói.

Hàng chục ngàn hecta rừng miền Tây nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 2.

Nắng nóng gay gắt cũng làm núi Tượng (thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn) khô héo nên nguy cơ cháy rất cao - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hiện tỉnh An Giang cũng đã xây dựng, phát dọn các tuyến đường băng cản lửa, chống cháy lan khu vực rừng tràm Trà Sư, Núi Cấm và núi Phú Cường huyện Tịnh Biên; Núi Sam, TP Châu Đốc; phát dọn chăm sóc các diện tích rừng phòng hộ; dọn dây leo, cây bụi bảo vệ rừng... 

Song song đó, Chi cục Kiểm lâm An Giang còn phối hợp với các lực lượng công an, quân sự và các địa phương để sẵn sàng phòng, chống cháy rừng khi xảy ra sự cố cháy.

Đối với rừng tràm vùng đồng bằng, thực hiện đốt chủ động tạo vùng đệm ngăn cách giữa rừng và đất sản xuất nông nghiệp, đồng thời phát, dọn cỏ trên các tuyến kênh mương thành những băng trắng chống cháy lan; bơm nước vào rừng tràm Trà Sư trong thời gian cao điểm mùa khô...

Hàng chục ngàn hecta rừng miền Tây nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 3.

Lực lượng giữ rừng tại Vườn quốc gia U Minh Hạ túc trực trên chồi canh giữ rừng - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Còn ông Lê Văn Hải - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau - cho biết toàn lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau (hơn 42.000ha) hiện cũng đã bị khô hạn gay gắt, nguy cơ cháy rừng rất cao, trong đó dự báo cháy cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm) lần lượt là hơn 11.156ha và hơn 12.100ha.

Hiện mực nước dưới các tuyến kênh phục vụ công tác PCCC rừng trên địa bàn Cà Mau thấp hơn năm 2019 từ 0,5m - 0,8m, đặc biệt, các khu vực có khả năng khô cạn hoàn toàn, thiếu nước nghiêm trọng để phòng cháy và chữa cháy trong thời gian cao điểm.

Trước tình hình như vậy, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo tập trung triển khai và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp PCCC rừng, những khu vực có nguy cơ cháy cao triển bố trí lực lượng trực 24/24, theo phương châm "bốn tại chổ" nhằm kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Hơn 100 loài động vật bản địa cần hỗ trợ khẩn cấp sau cháy rừng ở Australia Hơn 100 loài động vật bản địa cần hỗ trợ khẩn cấp sau cháy rừng ở Australia

Chính phủ Australia đã công bố một danh sách gồm 113 loài động vật bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng cháy rừng tại quốc đảo này.

BỬU ĐẤU - NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận