Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Hàng chục ngàn gà con bị bỏ rơi đến chết ở sân bay Tây Ban Nha

09/10/2020 11:25 GMT+7

TTO - Khoảng 23.000 con gà con đã chết vì không ai chăm sóc trong thời gian chờ quá cảnh tại sân bay Madrid Barajas của Tây Ban Nha, theo Đài CNN ngày 8-10.

Hàng chục ngàn gà con bị bỏ rơi đến chết ở sân bay Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Chỉ còn khoảng 3.200 con gà con còn sống trong kiện hàng 26.000 con gà con bị bỏ rơi ở sân bay Madrid Barajas - Ảnh: SPANISH NATIONAL POLICE

Thông cáo báo chí của Cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha cho biết những con gà chỉ mới vài ngày tuổi, bị bỏ rơi bên trong những chiếc hộp cáctông mà không có nước hay thức ăn suốt 3 ngày trời.

Có tổng cộng 26.000 con gà con trong kiện hàng chờ quá cảnh này, và 6.000 con gà con đã chết trước khi các nhà chức trách đến hiện trường. Cảnh sát cho biết những con gà còn sống bị hạ thân nhiệt, và cố gắng sống sót bằng cách ăn thi thể những đồng loại đã chết ở bên cạnh chúng.

Tình trạng của những con gà con còn tệ hơn vì không chỉ đói khát, chúng còn bị ướt và lạnh vì các thùng cáctông bị rách do thấm nước mưa. Cảnh sát thông báo chính điều này khiến cho việc tiếp tục vận chuyển những con gà con trở nên "không khả thi" và thêm nhiều con gà không qua khỏi.

"Sự phân hủy của những con gà chết đã tạo ra một mùi hôi thối nồng nặc, làm cho điều kiện của những con sống sót trở nên tồi tệ hơn" - thông cáo báo chí của cảnh sát Tây Ban Nha viết.

Đài CNN đưa tin cơ quan chức năng Tây Ban Nha vẫn chưa thông báo nơi dự kiến đến của 26.000 con gà con này.

Các sĩ quan cảnh sát đã liên hệ với hai tổ chức bảo vệ động vật là Salvando Peludos và Asociación para la Liberación y el Bienestar Animal (ALBA), và hai tổ chức này đã cử nhân viên đến để cứu những con gà may mắn sống sót.

Ông Fernando Sanchez, chủ tịch của Salvando Peludos, nói với Đài CNN rằng khi đến nơi, nhóm cứu hộ đã phát hiện sân bay Madrid Barajas đang "quá tải". "Tôi hi vọng mình sẽ không bao giờ phải gặp điều gì tương tự như vậy nữa", ông Sanchez chia sẻ.

Trong khi đó, bà Carolina Corral, chủ tịch ALBA, cho biết đó là một cảnh tượng "kinh hoàng" và rất khó khăn khi tìm kiếm những con gà còn sống sót giữa những xác chết không nguyên vẹn. Bà Corral nói nhóm của bà gặp khó khăn vì trước giờ họ thường chỉ chăm sóc cho những con chó, mèo đi lạc hoặc bị bỏ rơi.

"Chúng tôi không biết phải làm gì để chúng có cơ hội sống sót tốt nhất vì chúng tôi chưa bao giờ phải đối mặt với tình huống như thế này", bà Corral thêm.

Cả hai tổ chức đã kêu gọi trên mạng xã hội để có thêm tình nguyện viên đến giúp giải cứu những con gà con. Ông Sanchez cho biết chỉ còn khoảng 3.200 con gà còn sống, và chúng đã được chuyển đến những ngôi nhà mới.

Cảnh sát Tây Ban Nha nói các nhà chức trách sân bay đã liên hệ với công ty vận chuyển những con gà con này, nhưng phía công ty từ chối chịu trách nhiệm và để mặc những con gà trong ga hàng hóa của sân bay.

Cảnh sát vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra, nói rằng những kẻ chịu trách nhiệm cho kiện hàng gà con có thể bị buộc tội ngược đãi động vật.

"Những gì chúng ta cần cố gắng và phải làm được là đảm bảo chuyện này sẽ không tiếp tục xảy ra nữa", bà Corral nhận định.

5.000 thú cưng 5.000 thú cưng 'đặt mua qua mạng' chết trong thùng cáctông ở Trung Quốc

TTO - Hàng ngàn con thú cưng như mèo, chó... được tìm thấy chết trong những chiếc thùng cáctông tại một cơ sở hậu cần ở Trung Quốc. Theo các nguồn tin, số động vật này được đặt mua qua mạng và đang trên đường vận chuyển.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận